4 điều cần chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

0

Hầu hết mọi người đều có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh hàng ngày ,hàng tuần liền .Thế nhưng lại rất ít người biết cách giữ cho thức ăn được tươi ngon và vẫn giữ được nguyên các giá trị dinh dưỡng .

Dưới đây là một số điều bạn đọc cần lưu ý khi bảo quản thịt sống lâu trong tủ lạnh. 

Rửa sạch và bọc kín

Thịt và cá cần được rửa thật sạch và để ráo nước trước khi cho tủ lạnh để bảo quản. Nhằm hạn chế những chất độc hại ngấm vào thịt ảnh hưởng tới sức khoẻ, các bà nội trợ nên chọn túi nilon hoặc các hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa an toàn,có thể chịu được nhiệt độ thấp.

điều cần chú ý khi quản quản trong tủ lạnh

Bí quyết đó là chia lượng thịt dự trữ thành nhiều phần nhỏ khác nhau. Mỗi khi chế biến, bạn lấy số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mang đi rã đông. Điều này sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn sinh sôi trên thịt do thay đổi của nhiệt độ nhiều lần.

Mỗi gia đình cũng cần phải trang bị máy hút chân không mini để hút hết toàn bộ không khí bên trong hộp/túi, tạo một môi trường yếm khí để giữ cho độ tươi của thịt tốt hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ của tủ lạnh quá thấp sẽ làm đóng đá thực phẩm, nhiệt độ quá cao là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi và phân hủy thực phẩm. Ngăn mát cảu tủ lạnh nên được giữ ở khoảng 2 độ C, còn ngăn đông ở mức -18 độ C tới -25 độ C.

Thông thường, thanh/núm điều chỉnh nhiệt của tủ lạnh chia làm một số nấc từ một tới 5, trong đó mức 5 là lạnh nhất. Tuỳ theo các loại thực phẩm khác nhau trong tủ mà người nội trợ nên điều chỉnh nhiệt độ cho thích hợp.

Không trữ thực phẩm quá lâu

Trong điều kiện không nhiễm khuẩn, thực phẩm tươi sống có thể sử dụng trong khoảng 4 tới 6 ngày ở ngăn mát và khoảng vài tháng ở ngăn đá .

Mẹo hay là bạn viết ngày tháng trên những hộp/túi thịt bảo quản. Như vậy, khi nấu nướng, bạn sẽ ưu tiên lựa chọn các loại thịt đã lưu trữ lâu hơn.

chú ý khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Thịt đã được sơ chế hay nấu chín có thể sẽ giữ được khoảng một tháng nếu để trên ngăn đông lạnh.

Để riêng các loại thức ăn chín và sống

Việc bảo quản thực phẩm cần phải tuân theo một số nguyên tắc nghiêm ngặt. Dụng cụ chứa thịt chín phải thật sạch sẽ, vô trùng và kín để không khí không thể lọt vào bên trong. Thịt chín và sống cần được tách riêng để hạn chế bị ô nhiễm chéo hoặc làm ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn chín.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, những bà mẹ nên sử dụng làm ngăn đựng sữa, sữa chua riêng cho các bé để có thể bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với "cửa trong cửa", người sử dụng không cần mở cánh tủ chính quá nhiều. Vì vậy, độ lạnh bên trong tủ sẽ được giữ ở mức ổn định, giúp những loại thực phẩm tươi ngon hơn.
Share.

Leave A Reply