61 triệu trẻ em “bị bỏ rơi” tại Trung Quốc

0

Khảo sát mới nhất về tình trạng di cư trong nước Trung Quốc cho thấy, có khoảng 61 trẻ em nông thôn nước này “bị bỏ rơi” bởi cha mẹ chúng buộc phải tìm đến các thành phố khác để mưu sinh.

Có khoảng 61 triệu trẻ em Trung Quốc đang phải sống trong cảnh thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ. Người ta gọi chúng là “những đứa trẻ bị bỏ rơi”, bởi quanh năm, các em không thể gặp cha mẹ mình, vì họ phải tìm đến các thành phố lớn, các thành phố ven biển để tìm kiếm việc làm.

tre-em-trung-quoc-bi-bo-roi

Các thành phố lớn của Trung Quốc, nhất là Bắc Kinh cần lao động nhập cư, song lại thường từ chối cung cấp các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục cho con cái của người lao động nhập cư. Do thu nhập nhấp, thiếu thốn mọi mặt về điều kiện sinh hoạt, nên người lao động không thể mang theo con cái lên thành phố mà buộc phải để lại chúng ở quê nhà.

Con số 61 triệu trẻ em bị bỏ rơi ở Trung Quốc, gần bằng tổng dân số nước Anh, là một con số đáng báo động, nêu lên vấn đề nổi cộm trong xã hội của quốc gia đông dân nhất thế giới này. Tình trạng này cũng tạo nên nhiều thảm kịch gây sốc.

Cụ thể, vào tháng 6 năm 2015, ở tỉnh Quý Châu xảy ra vụ việc 4 đứa trẻ từ 5-13 tuổi năm trong danh sách những đứa trẻ bị bỏ rơi nói trên đã cùng nhau uống thuốc độc để tử tự. Năm 2012, trong khi đốt than để sưởi ấm, 5 bé trai đã bị ngộ độc khí carbon monoxide và tử vong.

tre-em-trung-quoc-bi-bo-roi1

Hà Nam, An Huy, Tứ Xuyên là ba tỉnh có tình trạng trẻ em bị bỏ rơi nghiêm trọng nhất. Tỷ lệ trẻ em sống cảnh vắng cha mẹ ở khu vực này lên tới 44%, trong khi mức trung bình cả nước Trung Quốc là 35,6%. Nhằm đối phó với tình trạng trên, Chính ohủ nước này đã ban hành một văn bản hướng dẫn chính quyền địa phương cải thiện tâm lý và sức khỏe thể chất cho trẻ em vào tháng 2/2016.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ em Trung Quốc phải sống thiếu vắng cha mẹ xuất phát từ điều kiện kinh tế của người dân khu vực nông thôn và cả chính sách bất cập của chính phủ nước này. Bên cạnh đó, đây cũng là một hệ quả tất yếu của quá trình đô thị hóa mạnh mẽ tại Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

Quy định yêu cầu nộp hàng chục tài liệu liên quan tới việc làm, nơi cư trú khi một cặp vợ chồng công nhân nhập cư tại Bắc Kinh muốn đăng ký cho con đi học là một quy định gây khó dễ với không ít người. Theo ước tính, năm 2015, có khoảng 247 lao động nhập cư tại Trung Quốc với độ tuổi trung bình là 29,3, thể hiện xu hướng già hóa. Thu nhập của lao động di cư nằm trong khoảng 2.000 NDT – 5.000 NDT/tháng, chỉ có khoảng 5% lao động có thu nhập trên 8.000 NDT/tháng./.

Share.

Leave A Reply