“Ăn gì bổ nấy” – Đúng hay sai?

0

"Ăn gì bổ nấy" từ lâu đã được xem là một "bí quyết" trong vấn đề dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể và đôi khi nó được sử dụng như một câu nói vui đùa. Nhưng không mấy ai biết được, liệu có đúng là "ăn gì bổ nấy" hay không?

an-gi-bo-nay

Trong dân gian, mọi người vẫn quan niệm "ăn gì bổ nấy" và thực hiện chế độ bổ sung dinh dưỡng và bồi bổ cơ thể theo nguyên tắc này. Theo đó, người bị bệnh tim thì ăn tim động vật, bệnh gan thì ăn gan, muốn trẻ thông minh thì ăn óc heo, óc cá…

Theo khoa học thì muốn biết thực phẩm bổ hay không, bổ như thế nào là phải căn cứ vào thành phần và hàm lượng dưỡng chất cụ thể trong thực phẩm đó. Chẳng hạn, gan nhiều vitamin A, đạm và sắt, nên tốt cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ, tuy nhiên lại không thích hợp cho người rối loạn chuyển hóa, người cao tuổi.

Nếu so sánh óc, tủy heo với phủ tạng khác như tim, gan lợn, gan gà… thì hàm lượng đạm trong óc chỉ bằng 1/2 và trong tủy chỉ bằng 1/9 trong gan. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A cực cao trong gan rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ cũng như tốt cho quá trình chống lão hóa ở người cao tuổi; trong khi óc và tủy lại không chứa vitamin quan tọng này.

Bên cạnh đó, nếu so sánh với thịt gà, thịt lợn, thịt bò… thì óc và tủy – 2 bộ phận được quan niệm là bổ dưỡng nhất này cũng có hàm lượng đạm thấp hơn, trong khi lại chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe, dễ gây xơ vữa động mạch. Chỉ cần ăn 100g óc lợn là bạn đã cung cấp cho cơ thể lượng cholesterol vượt gấp 7 lần so với nhu cầu hàng ngày (cơ thể chỉ cần dưới 300mg cholesterol/ngày).

Như vậy, có thể nhận thấy, óc không phải là thực phẩm bổ dưỡng như quan niệm của nhiều người. Thậm chí ăn quá nhiều còn gây hại cho sức khỏe. Theo đó, mức độ thông minh của một đứa trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như gen di truyền, phương pháp dạy dỗ, nuôi dưỡng chứ không phải ăn nhiều óc thì sẽ thông mình hơn.

an-gi-bo-nay

Phương pháp nuôi dưỡng đúng đắn ở đây chính là một chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm và  cân bằng, cung cấp vừa đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, đường, vitamin, khoáng chất, chất béo tốt…

Tương tự như vậy, quan niệm “ăn thận bổ thận” cũng hoàn toàn không có căn cứ khoa học, bởi những người bị suy thận cần hạn chế lượng đạm tiêu thụ, trong khi hàm lượng đạm trong thận tương đối cao. Quan niệm "ăn tim bổ tim" cũng không đúng. Người bị bệnh tim mạch thường có xơ vữa động mạch, tăng huyết áp; ăn nhiều tim làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, gây nguy hiểm dến tính mạng.

Nói tóm lại, thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và tốt như thế nào cần được phân tích thành phần có trong đó, kết hợp với lượng sử dụng hợp lý chứ tuyệt đối không thể dựa vào "ăn gì bổ nấy" để xây dựng chế độ dinh dưỡng được/.

Share.

Leave A Reply