Bài thuốc hay từ lá sen

0

Lá sen tươi là vị thuốc cực kì rất thông dụng trong dân gian nhé, nó dùng để chữa trị các bệnh do thử thấp gây ra như:say nắng, cảm nắng, đau bụng tiêu chảy…

Cây sen vừa là thức ăn vừa là thuốc. Nói đến tác dụng làm thuốc của cây sen, thì hầu hết mọi người thường chỉ nghĩ đến các bộ phận như tâm sen, hay hạt sen, hay bát, tua sen,và ngó sen… mà ít người nói đến lá sen. Trong thực tế, thì lá sen có rất nhiều tác dụng mà có thể bạn không biết nhé.

Lá sen dùng thanh nhiệt

Lá sen dùng thanh nhiệt

Kết quả nghiên cứu cho thấy, lá sen còn có tác dụng như  giảm béo và chống lại xơ vữa động mạch, do vậy trong lá sen có nhiều loại chất alkaloids và chất flavonoid đặc biệt; còn có tác dụng giải độc nấm nhé. Do vậy, lá sen còn được sử dụng như để phòng ngừa và cũng như chữa trị béo phì, phòng trị bệnh cao huyết áp,bệnh cao mỡ máu, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim cùng với bệnh viêm túi mật. Như các chuyên gia khuyến cáo những người cao tuổi cơ thể đã bị suy yếu, các động mạch não đã bị xơ cứng lại, hay từng bị liệt nửa người do bị tai biến mạch máu não, nên tốt nhất thường xuyên dùng lá sen.

Những công dụng ít ai biết của lá sen:

1.Chống mất nước cơ thể

Đối với người bị tiêu chảy vừa khỏi xong, thì cơ thể đang bị thiếu và mất nước. Lấy lá sen non loại lá vẫn còn cuộn lại chưa mở thì càng tốt đem đi rửa sạch, rồi thái nhỏ, mang ép lấy nước uống làm như vậy nhiều lần trong ngày sẽ làm bù nước . Hay thái nhỏ, rồi trộn với các loại rau ghém để ăn sống hằng ngày nhé.

2.Trị máu hôi sau khi sinh đẻ

Lá sen đem sao thơm hoặc là lá sen khô khoảng 20-30 g, đem tán nhỏ, rồi uống với nước, hay sắc với 200 ml nước khi còn 50 ml uống một lần vào trong ngày.

3.Trị chứng mất ngủ

Lá sen lấy loại bánh tẻ 30 g mang rửa sạch, rồi thái nhỏ,mang  phơi khô sắc hay hãm nước sôi để nguội uống, có tác dụng còn tốt hơn tim sen.

4.Chữa sốt xuất huyết cơ thể

Lá sen 40 g cùng ngó sen hay cỏ nhọ nồi 40 g+ rau má 30 g+ hạt mã đề 20 g+ sắc uống trong ngày một thang. Nếu bị xuất huyết nhiều, thì có thể tăng liều lá và ngó sen lên khoảng từ  50 đến 60 g.

5.Chữa chảy máu cam hay tiêu chảy ra máu

Lá sen thanh nhiệt giải độc

Lá sen thanh nhiệt giải độc

Lá sen 40 g để sống +rau má 12 g sao vàng, rồi thái nhỏ, mang sắc với 400 ml nước còn 100 ml, ngày uống làm hai lần.

6.Ho và nôn ra máu

Lá sen + ngó sen + sinh địa (mỗi vị 30 g) + trắc bá+  ngải cứu (mỗi vị 20 g). Mang tất cả thái nhỏ, rồi phơi khô, đem sắc uống trong ngày.

7.Chữa bệnh đau mắt

Lá sen+ hoa hòe (mỗi vị 10 g)+ cúc hoa vàng 4 g, đem sắc uống còn chữa bệnh cao huyết áp.

8.Trị nổi mụn nhọt

Núm cuống lá sen đem nấu nước  rồi đặt để rửa, mang lấy lá sen rửa sạch, tiếp đó giã nát với cơm nếp, rồi đắp làm tan mụn nhọt.

9.Ngăn ngừa bệnh béo phì

Lá sen tươi 1 lá+ gạo tẻ 100g,mang đi nấu cháo dùng với đường trắng,có thể gia thêm đậu xanh giúp để tăng sức thanh nhiệt và giải độc. Nếu như không có lá sen tươi, thì có thể dùng lá sen khô, khi dùng phải ngâm cho lá mềm ra. Hay mỗi ngày uống trà lá sen nhé.

Trên đây là những công dụng hữu hiệu, đặc biệt giúp cơ thể thanh mát, giải độc , chống béo phì. Chúc các bạn áp dụng nó một cách thành công.

Share.

Leave A Reply