Bạn có biết củ ấu có tác dụng chữa bệnh không?

0

Theo tác giả cuốn “Bài thuốc hay từ cây thuốc quý”, tên khoa học của củ ấu là Trapa Bicornis Osbbeck thuộc họ ấu Trapaceae.

1.Tìm hiểu về củ ấu – một loại thảo dược dân gian

Cây ấu là loại cây sống thủy sinh nổi trên bề mặt nước, rễ bám vào lớp bùn để lấy chất dinh dưỡng. Đặc điểm thân cây ngắn, dày, lá nằm dưới nước hình lông chim, thùy dạng sợi dài 4cm. Cuống lá dài, hoa màu trắng, mọc ở nách lá, cánh hoa nhăn.

Củ ấu có lông, nhìn giống hình trái tim ngược, có hai sừng cong hướng lên, có gai ở đỉnh. Bên trong củ ấu chứa nhiều tinh bột.

củ ấu 2

Củ ấu là loại củ dễ tìm kiếm ở nhiều vùng miền Việt Nam

Là loại cây mọc ở vùng nhiệt đới, mọc tự nhiên cũng có mà được trồng cả ở ao hồ, đầm để lấy củ. Ra hoa vào tầm tháng 5-6 và có củ vào tháng 7-9 hàng năm. Xuất hiện nhiều ở các tỉnh Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Long, Nam Định, Thái Bình. Một số nước như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản cũng có loại cây này.


Thịt trong củ ấu trắng và bùi thơm

2. Tác dụng chữa bệnh từ củ ấu

Thời Lý ,Trần được dùng như một thảo dược có vị ngọt chát, tính bình. Chữa trị thoát tả, tiêu thũng, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh dạ dày. Sử dụng các bài thuốc dân gian chăm sóc sức khỏe tốt cho cơ thể là cách làm phổ biến.

Một số phương pháp trị bệnh từ củ ấu trong dân gian

Chữa nhức đầu, choáng váng, sa sẩm mặt mày, cảm sốt

Cách trị: sao cháy 3-4 củ ấu, sau đó sắc nước uống hàng ngày trong vòng 1 tháng

Chữa viêm loét dạ dày

Cách trị: Bột thịt củ ấu (30g) + củ mài (15g) + hồng táo (15g) + bạch cập (10g), kết hợp với 100g gạo nếp. Cho vào nấu cháo. Khi ăn cho vào 20g mật ong ăn hàng ngày

Đại tiện ra máu

Cách trị:  lấy 60g vỏ củ ấu kết hợp với 15g địa du + tiêu sơn căn 6g + ô mai 10g + cam thảo 6g. Cho tất cả các vị đó sắc lấy nước uống.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều

Cách trị:  ấu tươi (500g) + đường đỏ (20g). Đập ấu tươi nát, sắc nước bỏ bã đi, nêm đường vào cho dễ uống.

Hỗ trợ chữa ung thư thực quản, tuyến vú, tử cung

Cách làm: sử dụng thân lá ấu, cuống lá và 50g vỏ củ ấu + 30g ý dĩ nhân. Đem sắc lấy nước uống hàng ngày thay trà.

 

.

 

 

 

 

Share.

Leave A Reply