Bạn có biết kế toán tổng hợp là gì và làm gì không?

0

Trong hoạt động kinh doanh bất kỳ doanh nghiệp hay công ty lớn nhỏ nào cũng cần có nhân viên kế toán. Tùy thuộc vào quy mô hoạt động mà số lượng nhân viên kế toán sẽ dao động từ 2 – 6 người. Bộ phận là một cánh tay hỗ trợ cho mọi quyết định của người lãnh đạo. Với vai trò quan trọng và cơ hội phát triển lớn khi ngày càng nhiều doanh nghiệp mới được thành lập mà rất nhiều bạn trẻ thích nghề này. Thế nhưng kế toán tổng hợp là gì họ làm gì bạn có hiểu hết về nghề này chưa?

Kế toán tổng hợp là gì?

Giống như tên gọi của nghề, kế toán tổng hợp là người có khả năng phối hợp số liệu của các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính. Để được đưa vào vị trí này, người kế toán cần có sự hiểu biết bao quát toàn bộ quy trình kế toán của đơn vị, sự am hiểu các quy định về báo cáo tài chính và thuế cũng như khả năng phối hợp công việc các nhân viên trong bộ phận kế toán.

Bạn có biết kế toán tổng hợp là gì và làm gì không?

Kế toán làm gì trong doanh nghiệp?

Hầu hết công việc kế toán tổng hợp đều xoay quanh các nghiệp vụ kiểm soát và điều khiển. Điều này bắt buộc người giữ vị trí trên phải vững về chuyên môn, có khả năng tổng hợp và phân tích số liệu, luôn cập nhật những quy định kế toán mới. Tức là cần được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng kế toán. Và đặc biệt phải hiểu rõ về quy trình sản xuất tại doanh nghiệp (nếu có) để tối đa hóa chi phí sản xuất.

Thực hiện công việc kiểm tra

  • Những định khoản
  • Các số liệu giữa các đơn vị khác nhau trong nội bộ (so sánh dữ liệu chi tiết và dữ liệu tổng hợp) và số dư cuối kỳ
  • Chi tiết công nợ ứng với từng nhà cung cấp, đồng thời thực hiện kiểm kê tại từng cửa hàng, cơ sở và kho
  • Đối với công ty sản xuất, kế toán tổng hợp còn phải theo dõi, tính toán giá thành sản xuất thực tế và những tỉ lệ hao hụt nguyên vật liệu đi kèm.

Bạn có biết kế toán tổng hợp là gì và làm gì không?

Thực hiện công việc báo cáo

  • Lập báo cáo tài chính theo quý, năm (kèm giải trình chi tiết)
  • Cung cấp các số liệu báo cáo cho ban giám đốc khi có nhu cầu
  • Lưu trữ các dữ liệu theo quy định của pháp luật

Điều khiển kế toán viên

  • Lập quy trình hoạch toán liên quan đến kiểm soát tài sản, công nợ, chi phí, doanh thu
  • Hướng dẫn kế toán viên hạch toán các nghiệp vụ chuyên biệt của kế toán

Qua những chia sẻ về kế toán doanh nghiệp nói chung và nghề kế toán tổng hợp nói riêng, hi vọng bạn đã biết nghề kế toán tổng hợp là gì, tốt nghiệp ngành này bạn sẽ làm công việc gì. Năm 2017 vừa qua nước ta có đến gần 127.000 doanh nghiệp mới. Có thể thấy cơ hội cho sinh viên ngành kế toán đang mở rộng đến thế nào. Nếu đã có đam mê với những con số trong nghề đừng ngại theo đuổi ngành học này nhé.

Share.

Leave A Reply