Bạn nên biết những yêu cầu của nghề đầu bếp

0

Bất kỳ nghề nào cũng có những yêu cầu nhất định, nghề đầu bếp cũng vậy. Nhiều người muốn theo nghề đầu bếp nhưng có thể bạn chưa hiểu hết về nghề này đâu. Bạn có biết yêu cầu của nghề đầu bếp là gì chưa? Cùng tham khảo những yêu cầu của nghề trong bài viết  này nhé.

Ghi nhớ và vận dụng

Chắc hẳn bạn đã biết mỗi món ăn đều có thể chia ra cơ bản các phương pháp làm chín như luộc, hấp, xào, rang, nấu, kho,… Tuy nhiên có nhiều nguyên liệu chỉ thích hợp cho một phương pháp chế biến riêng. Có những nguyên liệu lại chỉ ngon khi kết hợp với nhau. Do đó, người đầu bếp cần ghi nhớ hết tất cả chúng và phải vận dụng hợp lý.

Ham học hỏi và sáng tạo

Đầu bếp cũng có mức cạnh tranh và đào thải cao. Nếu không cố gắng học hỏi và trau dồi kiến thức thì bạn đang tự loại mình ra khỏi cuộc chơi này. Nhu cầu thưởng thức ẩm thực của khách hàng ngày càng cao. Cách duy nhất để có thể tồn tại và phát triển là phải luôn học hỏi.

Bạn nên biết những yêu cầu của nghề đầu bếp

Một yếu tố quan trọng không kém đối với người làm về ẩm thực là sáng tạo. Món ăn dù ngon nhưng ăn nhiều cũng sẽ gây chán ngán. Vì thế chẳng có cách nào khác ngoài cách học hỏi và sáng tạo. Chỉ một chút sáng tạo trong kết hợp nguyên liệu hay trong cách chế biến,… có thể sẽ tạo ra những món ăn ngon mà lạ lại đầy hấp dẫn nữa đấy.

Lập kế hoạch

Công việc sẽ hoàn thành xuất sắc hơn khi có kế hoạch từ trước đúng không nào. Nấu ăn cũng như vậy đấy. Đầu bếp biết lập kế hoạch, sắp xếp và phân chia thời gian sẽ hiệu quả hơn trong công việc. Từ đó việc nấu ăn tưởng như vất vả nhưng lại hóa ra rất đơn giản.

Quản lý và tổ chức công việc

Với những vị trí như bếp trưởng, ngoài việc nấu ăn bạn sẽ còn có nhiều nhiệm vụ khác. Bạn phải quản lý, tổ chức sắp xếp công việc trong bếp sao cho khoa học. Quản lý tốt nhân viên cấp dưới, kiểm soát đơn hàng hiệu quả, lên thực đơn phù hợp, điều phối và sắp xếp công việc hợp lý. Có như vậy bộ máy làm việc trong gian bếp được vận hành suôn sẻ.

Quản lý tài chính

Yêu cầu đối với nghề đầu bếp còn có quản lý tài chính. Cụ thể đó là việc quản lý, kiểm soát chi phí mua bán nguyên liệu. Từ đó điều chỉnh giá thành món ăn phù hợp nhằm tăng lợi nhuận và hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Bạn nên biết những yêu cầu của nghề đầu bếp

Kỹ năng làm việc tập thể

Như chúng ta đều bếp, gian bếp trong nhà hàng khách sạn thường sẽ có mội đội ngũ rất đông. Bởi vậy, kỹ năng làm việc tập thể cũng là yếu tố cần có. Nó giúp bạn có làm việc hiệu quả, tạo ấn tượng tốt với cấp trên, cũng như tạo được quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp dưới. Dù bạn có thăng chức nhanh chóng cũng sẽ không ai phản đối.

Khả năng ngoại ngữ

Trở thành đầu bếp chỉ cần nấu ăn giỏi. Đây là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người. Nếu chỉ có tay nghề mà thiếu ngoại ngữ bạn đã đánh mất thêm một cơ hội thăng tiến rồi. Làm việc trong ngành ẩm thực, bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều nước khác nhau. Nắm chắc ngoại ngữ, cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao dồi kiến thức, kỹ năng nghề của bạn nữa.

Bạn sẽ nhanh chóng thành công nếu đáp ứng được những yêu cầu với nghề đầu bếp trên. Nhưng quan trọng hơn cả là bước đầu tiên hãy đăng ký học cao đẳng hoặc trung cấp nấu ăn để bắt đầu nấc thang đầu tiên theo nghề này.

Hồ sơ đăng ký học nấu ăn nộp về:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Share.

Leave A Reply