Bánh canh hến và ốc hấp nước dừa đặc sản nổi tiếng của Bến Tre

0

Những ngày mưa gió cứ kéo dài mãi không thôi, ngồi đâu đó trong một góc quán xì xụp húp tô bánh canh hến nóng hổi hay hút từng con ốc thấm nước dừa béo ngậy thì không còn gì thú vị hơn.

Món ăn tuy rất dân dã, quen thuộc và dễ chế biến nhưng lại chỉ có ở Bến Tre mới bật lên được cái hồn cốt thơm ngon béo ngậy, bởi đây chính là quê hương của xứ dừa, những giọt nước cốt dừa béo ngầy ngậy trắng hòa quyện vào từng món ăn rất dễ làm say lòng du khách thập phương.

Bánh canh nấu hến nước dừa

Bánh canh là một món ăn rất phổ biến ở miền Tây, từ bánh canh ghẹ ngon nức tiếng ở Kiên Giang, Cà Mau đến bánh canh thốt nốt ngọt ngào của đất An Giang thì Bến Tre cũng có bánh canh đặc sản đó là món bánh canh hến nấu nước dừa. Thoạt nghe tên thôi bạn đã có thể hình dung độ béo thơm của món bánh này rồi.

Cho dù là bánh canh ngọt hay mặn thì sợi bánh ấy ở miền Tây vẫn được làm ra từ nguyên liệu bột gạo. Gạo ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm rồi mang đi xay mịn thành bột. Xay gạo xong lại cho toàn bộ vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng  lên trên để ép lấy nước bột.

bánh canh nấu với hến

Sợi bánh canh được xắt sao cho không quá dầy cũng không quá mỏng, với độ dài vừa phải sao cho bắt mắt và dễ ăn.

Đối với hến thì phải chọn các con còn tươi, thịt dầy và chắc, vị ngọt. Hến mua về ngâm với nước vo gạo và chà sát cho thật sạch sau đó bắc lên bếp luộc với nước lọc. Khi nước sôi cũng là lúc những con hến này đã mở miệng, người nấu trộn lên một lần nữa rồi đem ra đãi lấy thịt. Lọc phần nước và thịt để riêng ra.

Dừa phải chọn trái cùi già và dày, chặt để riêng phần nước, cùi xay thật nhỏ lọc bỏ bớt nước đầu, chỉ lấy phần  nước sau, cho vào nồi cùng với nước hến đã  luộc, nước dừa và một chút thịt hến nấu sôi. Phần thịt hến còn lại, phi thật thơm hành tỏi rồi xào săn, thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn. 

Khi nồi nước sôi mới cho bánh canh vào, bánh canh chín sẽ tự nổi lên lềnh bềnh có màu trắng muốt. Khi múc bánh ra tô, sẽ rưới lên trên mặt bánh một muỗng nước cốt dừa béo thơm và cho vào một ít tiêu, hành lá. Trong tiết trời mưa gió kéo dài, ngồi húp bát bánh canh nóng hổi béo ngậy hương dừa thơm nức và những con hến đậm đà thì thật là ấm bụng.

Ốc hấp nước dừa

nổi tiếng món ốc bến tre

Đây cũng là một món ăn quen thuộc của người miền Tây,món ăn này dễ tìm, dễ ăn và rất hợp để lai rai trong những ngày mát mẻ. Ốc hấp nước dừa ngon thường phải  là loại gốc gạo vì ốc gạo béo, ngọt và có mùi  thơm hơn.

Ốc mua về thường được ngâm trong nước vo gạo để chúng nhả bớt chất nhờn, chất dơ, tiếp đó chà rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho tới khi sạch. Để thật ráo. Dừa sẽ được vắt lấy phần nước cốt, sả cắt bỏ phần lá phía trên.Cắt một phần gốc sả thái thành từng lát mỏng, số còn lại mang cắt khúc, sau đó đập dập. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào, tiếp đó phi số sả cắt lát cho tới khi có mùi thơm. Cho ốc, sả xắt khúc, và nước dừa cùng với nước sôi vào chảo sả phi. Sau đó nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Món này hay ăn với nước mắm chua ngọt cay cay.


Share.

Leave A Reply