Biểu hiện polyp hậu môn không nên bỏ qua

0

Polyp ở hậu môn là một trong những căn bệnh hậu môn trực tràng nguy hiểm và có mức độ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, ngay từ bây giờ hãy bổ sung cho mình kiến thức về biểu hiện polyp hậu môn để chủ động  điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Biểu hiện polyp hậu môn

Biểu hiện polyp hậu môn thường gặp

Những biểu hiện polyp hậu môn thường giống với bệnh trĩ, sa trực tràng, lồng ruột,… nên khá nhiều người bị nhầm lẫn và điều trị sai phương pháp, làm bệnh trở nặng hơn. Do đó, bạn cần quan sát kỹ và nhận biết chính xác bệnh thông qua các biểu hiện polyp hậu môn dưới đây:

– Đau bụng: Khi khối polyp quá lớn có thể gây tắc ruột dẫn đến tình trạng tắc ruột

– Đại tiện ra máu: Máu đỏ tươi lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Hiện tượng chảy máu rất ít, máu không phun thành tia như bệnh trĩ.

– Đại tiện ra phân lỏng: Đây là dấu hiệu polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát hậu môn nên khi khối polyp phát triển lới sẽ gây ra hội chứng kích thích ruột, dẫn đến tình trạng người bệnh đại tiện liên tục ra phân lỏng.

– Trong phân có dịch nhầy: bản chất của các khối polyp là luôn tiết dịch nhầy, do vậy khi đại tiện dịch nhầy sẽ bám vào phân theo ra ngoài. Người bệnh sẽ thấy phân có lẫn dịch nhầy và máu. Tình trạng dịch nhầy tiết ra nghiêm trọng hơn nếu bệnh không điều trị kịp thời.

– Polyp sa ra ngoài: Giai đoạn cuối, các khối polyp phát triển lớn, kéo niêm mạc ruột xuống, tách khỏi các lớp cơ và sa ra bên ngoài hậu môn. Khi sa ra ngoài, các khối polyp tác động lên niêm mạc ruột và tách với lớp cơ, rất dễ gây ra tình trạng sa ruột do áp lực khi đại tiện.

– Suy nhược cơ thể: Các khối polyp hậu môn xuất hiện gây đau nhức, chảy máu hậu môn khiến người bệnh căng thẳng, mệt mỏi, ăn không ngon, mất ngủ, không tập trung dẫn đến suy nhược cơ thể, thậm chí gây rối loạn nhịp tim.

Cách điều trị bệnh polyp hậu môn an toàn và hiệu quả

Thông thường, các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng sẽ dựa vào biểu hiện polyp hậu môn và căn nguyên gây bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc giảm đau, kháng viêm, tăng cường sức bền thành mạch máu. Ngoài ra, bạn cần có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt nhiều rau xanh và uống nhiều nước để tránh táo bón.

Tuy nhiên, khi khối polyp phát triển lớn và có kích thước trên 10mm phải làm phẫu thuật cắt khối polyp. Hiện nay, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang là phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả và được tin dùng nhất hiện nay. HCPT áp dụng sóng điện cao tần sản sinh nhiệt độ cao làm đông và thắt mạch máu nhanh chóng, giúp loại bỏ hoàn toàn các khối polyp trong thời gian ngắn mà không gây đau đớn và chảy máu. Vì vậy, bạn hãy yên tâm khi lựa chọn điều trị polyp hậu môn bằng phương pháp này.

Nếu bạn hoặc những người thân yêu đang có biểu hiện polpy hậu môn thì đừng chần chừ gì nữa, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo số điện thoại 0243.9672.999 – 1800.6181 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể.

Share.

Leave A Reply