Các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung mà chị em phụ nữ cần biết.

0

U xơ tử cung là một căn bệnh rất thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. U xơ tử cung không quá đáng sợ nếu được phát hiện và điều trị sớm, các chị em phụ nữ phải biết 6 dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung phổ biến được giới thiệu sau đây để có thể phát hiện ra bệnh và đi khám.

U xơ tử cung không phải những khối u ung thư, không có triệu chứng, phát triển trong thành tử cung. Kích thước, số lượng và vị trí u quyết định mức độ biến chứng và sự nguy hiểm người phụ nữ có thể gặp phải. Loại xu xơ có thể khác nhau ở môix người, chỉ một số ít người có triệu chứng. Nguyên nhân gây ra xu xơ tử cung chưa được làm rõ nhưng người ta phát hiện rằng nó chịu sự kiểm soát của nội tiết tố trong cơ thể. Nó có thể to ra hay nhỏ lại tương ứng với nồng độ hooc môn trong cơ thể.

dau-hieu-cua-benh-u-xo-tu-cung-1

Những dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ.

Bàng quang nhỏ: Nếu thấy mót tiểu thương xuyên thì rất có thể nó là một dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung. Điều này cho thường là dấu hiệu về khối u đang phát triển ở ngoài tử cung, nhô vào bụng, phụ nữ thường dậy đêm đi tiểu, tiểu khó tiểu ít cũng có thể có u xơ tử cung. Vì u xơ chèn ép  vùng lân cận bàng quan nên ảnh hưởng  gây cảm giác tức dẫn tới việc mót tiểu, đi tiểu nhiều.

Táo bón: Khi u xơ phát triển ở thành sau tử cung nó sẽ đẩy vào trực trang làm cản trở sự bài tiết của ruột. Khi đó ta thường thấy chướng bụng hoặc táo bón là vì nguyên nhân đó.

Đầy bụng: Dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung còn có thể nhận biết nếu bạn thấy bụng dưới to lên đáng kể, bụng đầy lên thì nên đi khám, vì có thể u xơ có kích thước to ở trong khoang bụng.

Kinh nguyệt ra nhiều: Đây là một dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung phổ biến, vì có những khối u làm biến dạng niêm mạc tử cung, nằm ở thành tử cung gây ra nhiều máu hơn trong mỗi lần đèn kì kinh nguyệt. U xơ tử cung thường dẫn đến rong kinh, nếu có dấu hiệu này nên đi khám ngay để biết nguyên nhân và chữa trị.

dau-hieu-cua-benh-u-xo-tu-cung-2

Đau lưng: U xơ quá lớn có thể chèn ép và tạo áp lực lên các cơ, cột sống lưng, nếu u nhỏ trong thành tử cung thì không gây đau lưng. Vì vậy nếu có triệu chứng đau lưng thì nên đi kiểm tra, một số trường hợp bị u xơ tử cung có thể đè ép và gây hiệu ứng khối lên các dây thần kinh vùng lưng, cùng cụt.

Quan hệ tình dục bị đau: Áp lực lên tử cung trong và ngoài  hay khối u ở quanh cổ tử cung có thể dẫn đến đau đớn. Những vị trí u xơ tử cung ở mặt trước hay đáy tử cung thường gây ra các cơn đau, tuy nhiên không phải là cứ bị đau là bạn bị mắc u xơ tử cung. Để chắn chắn thì nên đến gặp bác sĩ và khám, siêu âm và được chẩn đoán đúng tình trạng sức khỏe của mình.

 

Share.

Leave A Reply