Cách điều trị triệu chứng bệnh viêm xoang cho trẻ em

0

Như các bậc cha mẹ đã biết hiện nay bệnh viêm xoang có thể gặp ở tất cả trẻ em kể cả đối với trẻ sơ sinh, và các bậc phụ huynh luôn tìm cách để điều trị triệu chứng bệnh viêm xoang cho con em mình. Tuy nhiên thì gặp ở độ tuổi này thì rất hiếm, nó chiếm khoảng 0,1% trong tổng số các bệnh nhân bị bệnh viêm xoang và viêm xoang ở trẻ sơ sinh chủ yếu là viêm hệ thống xoang sàng.

Triệu chứng viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang ở độ tuổi trẻ em khác so với người lớn? Điều trị triệu chứng bệnh viêm xoang.

Viêm xoang trẻ em khác gì so với người lớn, ở đây không phải là đối với người lớn thu nhỏ mà ở lứa tuổi này thì hệ thống xoang đang trong mức phát triển hình thành nó. Với hệ thống xoang mặt bắt đầu được hình thành ở trong khoảng tuần thứ 4 của thời kì bào thai, bởi nó xuất phát từ 1 tế bào sàng. Tế bào sàng sẽ phát triển vào các xương để tạo thành nhiều xoang khác nhau như:  Xâm lấn vào các xương trán tạo ra xoang trán, dần dần chúng sẽ xâm lấn xương hàm trên sẽ tạo xoang hàm và không những vậy nó còn xâm lấn vào xương bướm để hình thành xoang bướm. Bởi vậy, các xoang nó có liên quan mật thiết với nhau do vậy thường bị viêm nhiều xoang cùng một thời điểm. Xoang sàng xuất hiện ngay từ khi trẻ con mới ra đời, nhưng những các xoang khác được tạo thành dần: xoang hàm có khi trẻ từ độ tuổi 3 đến 4 tuổi, còn xoang trán hay ở mức bị xoang bướm thì chỉ xuất hiện khi trẻ đẫ được 7 đến  8 tuổi, đối với hệ thống xoang chỉ hoàn thiện ở độ tuổi 20t.

Ở độ tuổi nao thì trẻ thường bị triệu chứng viêm xoang?

bệnh viêm xoang

Ngần những năm về đây thì bệnh nhiễm khuẩn từ đường hô hấp trên với độ tuổi ở trẻ em có xu hướng ngày càng gia tăng, hay gặp nhất ở các trẻ có cơ địa yếu bị dị ứng hoặc là khi trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm và hít phải khói thuốc lá thụ động, hơi khói của các khu công nghiệp, bếp than…, sự giảm dần của diện tích cây xanh trong môi trường sống.

Phân biệt triệu chứng viêm xoang với viêm đường hô hấp trên

Làm thế nào để phân biệt trẻ bị viêm xoang với một đợt viêm đường hô hấp trên cấp tính vì trong một năm trẻ có thể mắc từ 6-8 lần? Chẩn đoán viêm mũi xoang ở trẻ nhỏ chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng khi thăm khám. Diễn biến và biểu hiện bệnh như sau:

 Sau một đợt viêm mũi họng cấp kéo dài trên 1 tuần (viêm nhiễm đường hô hấp trên chỉ kéo dài trung bình 5-7 ngày là hết), trẻ vẫn còn sốt nhẹ, người mệt mỏi, xì mũi màu vàng, xanh đặc, có mùi hôi.

  •  Trẻ em thường xuyên có cảm giác khi bị chảy đờm từ mũi xuống cổ họng sẽ gây hay bị ho, nhất là khi vào ban đêm trẻ khi ngủ, hơi thở hôi và gây ra dễ nôn.
  •  Trẻ con đang bú không được dài hơi khi đang khỏe do tắc mũi.
  •  Trẻ con hay quấy, khóc, thở ngáy, giấc ngủ không được sâu, gây ra mệt mỏi kèm theo ở hốc mắt sẽ có thâm.
  •  Đối với trẻ lớn hơn thì gây ra bị đau đầu chóng mặt và rất buồn ngủ. Đôi khi trong đợt viêm cấp mặt trước của má bị sưng nề đỏ, ấn đau hoặc có biểu hiện sưng nề, đóng bánh ở góc trong ổ mắt do hiện tượng viêm xoang sàng rò mủ ra ngoài da.
  •  Quan sát họng miệng thấy mủ vàng xanh bám đầy thành sau họng xuống tận dưới hạ họng.
  •  Màng tai thường dày đục và lõm, một số trẻ có hiện tượng ứ đọng dịch trong hòm tai-viêm tai giữa thanh dịch – do sự thông khí kém giữa tai và mũi họng.

Cách điều trị trẻ bị viêm xoang như thế nào?

Điều trị nội khoa khi ở mức từ 4 đến 6 tuần với kháng sinh toàn thân nhóm b lactam hoặc là macrolid và sẽ kết hợp với thuốc chống dị ứng, chống viêm, giảm phù nề.

Với các cách điều trị triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ em bằng bài thuốc hay khi bạn dùng các loại thuốc nhỏ mũi tốt nhất với nhóm co mạch, chống viêm và giảm lượng xuất tiết, với cách này thì sẽ làm thông thoáng lỗ sẽ dẫn lưu thông xoang.

Đối với chỉ định khi phải phẫu thuật đặt ra khi điều trị nội khoa sau 6 tháng bị thất bại hoặc có những biến chứng của viêm xoang theo chỉ định chặt chẽ của những bậc thầy thuốc chuyên khoa Tai – Mũi – họng.

Share.

Leave A Reply