Cách ngăn ngừa sốt xuất huyết đơn giản bạn cần biết.

0

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm thường bị mắc vào mùa mưa, gây nhiều nguy hịa cho sức khỏe con người. Bệnh do muỗi Aedes aegypti gây ra vì thân muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết.  Làm cách nào để ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả sẽ có trong nội dung sau đây.

ngan-ngua-sot-xuat-huyet-1

Những biện pháp ngăn ngừa sốt xuất huyết đơn giản.

Vì loại muỗi Aedes aegypti hoạt động mạnh vào ban ngày và có mặt ở khắp nơi, nhất là các vũng nước ú đọng thường chứa rất nhiều ấu trùng và trứng muối. Thực hiện các biện pháp đơn giản sau có thể ngăn ngừa sốt xuất huyết hiệu quả:

  • Loại bỏ nước đọng ở xung quanh nơi bạn sống, tìm những vật dụng gây nước đọng và bỏ đi. Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ khô thoáng, không để nước đọng lại thành vũng dù là nhỏ như cái bát xuất hiện trong nhà quanh quanh nhà. Muỗi có thể đẻ trứng vào bất kì vũng nước đọng nào, chú ý kiểm tra chậu hoa cây cảnh, bình đựng nước, xô chậu dùng hàng ngày nên lật úp lại để đảm bảo không có nước thừa đọng lại.
  • Đuổi muỗi và chống muỗi bằng chất chống con trùng , ở các khu vực trong nhà nên phun thuốc diệt muỗi định kì và dùng các thiết bị đuổi muỗi thường xuyên.

ngan-ngua-sot-xuat-huyet-2

  • Lắp đặt cửa chống muỗi tại các ô cửa sổ, cửa thoáng và cửa ra vào trong nhà. Cách ngăn ngừa muỗi này khá hiệu quả và kéo dài thời gian hiệu quả của thuốc phun muỗi.
  • Cách ly bệnh nhân bị sốt xuất huyết và các thành viên trong nhà với muỗi triệt để. Bệnh nhân mà bị muỗi đốt lần nữa thì sẽ nặng hơn, người tiếp theo bị sốt xuất huyết sẽ là bạn.
  • Khi ngủ phải mắc màn dù là ban đêm hay ban ngày, nhất là gia đình có trẻ nhỏ để ngăn ngừa muỗi đốt.

ngan-ngua-sot-xuat-huyet-3

  • Che đậy bể nước hay thùng nước bằng nắp cẩn thận ngay khi dùng xong để ngăn ngừa muỗi vào đẻ trứng, ngăn ngừa sốt xuất huyết.
  • Trồng cây đuổi muỗi như cây khóm đuổi muỗi holy tulsi gần cửa sổ hay đặt trong phòng ngủ và trong nhà.
  • Dầu long não đốt lên có khả năng chống muỗi và ngăn ngừa sốt xuất huyết. Khi đốt nên đóng kín cửa sổ và của ra vào, vì loại dầu này được ví là thuốc phun muỗi tự nhiên vì tác dụng đuổi muỗi hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp 9 cách ngăn ngừa sốt xuất huyết bằng cách đuổi muỗi và phòng tránh muỗi đốt. Bạn nên thực hiện theo những đề xuất ở trên để bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình, nhất là mùa mưa, mùa nóng.

 

Share.

Leave A Reply