Choáng với bức ảnh dự giờ tiết học ở Việt Nam

0

Bức ảnh ghi lại cảnh dự giờ tiết học ở một ngôi trường với khoảng 14 “khách mời” đứng theo dõi giờ dạy của giao viên và ở giữa là một nữ sinh đang rúm người phát biểu đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Trên mạng xã hội mấy ngày nay đang lan truyền mạnh mẽ một bức ảnh chụp lại tiết dự giờ của một lớp học. Trong đó, có ít nhất 14 đại biểu đến dự giờ lớp học, đứng kín phía ngoài cửa lớp, trên tay cầm sổ, bút để “chấm điểm” giờ dạy học của thầy trò.

anh-du-gio-tiet-hoc

Những thông tin cụ thể về nguồn gốc của bức ảnh và những nhân vật trong đó hiện vẫn chưa rõ ràng, song nội dung của nó cũng đủ để người xem choáng vàng và ngạt thở. Nhiều người đặt câu hỏi, không biết liệu thầy và trò trong lớp học đó cảm thấy nặng nề như thế nào trước ánh mắt theo dõi của bao nhiêu người như vậy.

Một số ý kiến thì cho rằng, cách thanh tra này khiến thầy trò nghẹt thở, không thể thăng hoa trong dyạ và học, đặc biệt là ở Việt Nam vẫn còn nặng tâm lý “ngại thể hiện” và thường mất tự nhiên khi có mắt “cấp trên”.

Bên cạnh đó, cô học trò nhỏ thó đang phát biểu giữa lớp với tư thế “rúm ró”, khép nép, chứ không phải cách trả lời tự tin vào kiến thức của mình trước đám đông. “Tội nghiệp” và “Áp lực học đường” trở thành từ được sử dụng nhiều nhất để mô tả và gọi tên bức ảnh này.

Thậm chí, cộng đồng mạng còn “hài hước” tưởng tượng ra một kịch bản hỏi – đáp thầy trò trong bức ảnh:

– Trò hãy cho cô biết: Áp lực do đâu mà có?

– Thưa cô, áp lực không tự nhiên sinh ra, cũng không tự nhiên mất đi, mà nó được chuyển từ Bộ, xuống Sở, xuống nhà trường, qua các thầy cô và xuống từng học sinh ạ!”.

anh-du-gio-tiet-hoc2

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho đây là chuyện bình thường, bởi các tiết thao giảng, dự giờ ở Việt Nam đều đã được báo trước và thường thì trong những tiết học này, cả giáo viên lẫn học sinh đều biết trước thông tin, những học sinh được gọi lên bảng kiểm tra bài cũ, gọi lên phát biểu cũng thường là những học sinh học lực tốt. Mà người ngoài nhìn vào thì bao giờ cũng cảm thấy khó khăn hơn bản thân người trong cuộc./.

Share.

Leave A Reply