Cơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch dù đã học trái ngành

0

Nếu là một người đam mê du lịch hay thường xuyên theo dõi tin tức du lịch. Bạn có thể dễ dàng để ý thấy rằng ngành du lịch đang dần phát huy vai trò ngành kinh tế mũi nhọn của mình. Một minh chứng không xa là năm 2017, du lịch Việt Nam đạt ngưỡng kỷ lục với gần 13 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Từ đó có thể thấy ngành du lịch phát triển. Và sự phát triển đó kéo theo rất nhiều ngành nghề khác “lên ngôi”. Đại diện cho những nghề đó là hướng dẫn viên du lịch.

Thường để trở thành hướng dẫn viên (HDV) du lịch bạn phải tốt nghiệp các chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch tại các trường cao đẳng du lịch và đại học trên toàn quốc. Bên cạnh đó, cần phải đạt được những yêu cầu kiểm tra khác để được cấp thẻ hoạt động. Vậy bạn đã hiểu hết về nghề này chưa? Nếu chưa học đúng ngành thì còn cơ hội nào làm nghề này không? Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Theo định nghĩa trong luật du lịch, Hướng dẫn viên du lịch là người được cấp thẻ để hành nghề hướng dẫn viên du lịch. Cũng theo luật này, HDV được chia thành 3 đối tượng bao gồm: HDV nội địa, HDV quốc tế và HDV tại điểm. Đối với đối tượng HDV sẽ có quy định về trình độ bắt buộc về bằng cấp, trình độ là điều kiện cần và đủ để cấp thẻ.

Cơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch dù đã học trái ngành

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Như trên đã nói hướng dẫn viên du lịch cần có thẻ HDV phù hợp. Để sở hữu tấm thẻ HDV bạn phải thỏa mãn điều kiện:

  • Là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại VN
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
  • Không mắc những bệnh truyền nhiễm; không sử dụng chất gây nghiện

Cơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch dù đã học trái ngành

Với từng đối tượng theo luật du lịch năm 2017 cũng quy định rõ từng yêu cầu về trình độ như sau:

  • HDV nội địa, bạn phải tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành HDV du lịch trở lên. Nếu không tốt nghiệp những chuyên ngành về du lịch thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ HDV nội địa. Thẻ HDV nội địa áp dụng cho những hướng dẫn viên dẫn những đoàn khách quốc tịch Việt Nam đi du lịch trong nước.
  • Thẻ HDV quốc tế được cấp cho HDV tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành HDV du lịch. Những bạn học chuyên ngành khác, phải có chứng chỉ nghiệp vụ HDV quốc tế. Bên cạnh đó, bạn còn phải thành thạo ít nhất 1 loại ngoại ngữ. Thẻ HDV quốc tế cấp cho những hướng dẫn viên dẫn các tour khách có quốc tịch nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam, khách nội địa và đưa khách du lịch ra nước ngoài.
  • HDV tại điểm được hướng dẫn du lịch cho khách tại điểm du lịch, trong phạm vi khu du lịch. Yêu cầu về thẻ của HDV tại điểm cũng đơn giản hơn nhiều. Họ chỉ cần đạt yêu cầu kiểm tra chuyên môn do cơ quan cấp tỉnh tổ chức.

Như vậy, theo luật du lịch đã quy định rõ muốn trở thành HDV nội địa hoặc quốc tế khi học không đúng ngành bạn cần có chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch tương ứng. Thêm một điều kiện đó là tốt nghiệp trung cấp trở lên. Có thể thấy đây là cơ hội trở thành hướng dẫn viên du lịch cho những ai đã học trái ngành nhưng có nguyện vọng theo nghề này.

Hồ sơ đăng ký học nộp về địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Share.

Leave A Reply