Có nên cho tiền người ăn xin khi đi du lịch?

0

Matt Hershberger một người yêu thích khám phá những vùng đất mới đã lý giải những lý do anh không cho tiền ăn người ăn xin khi đi du lịch.

Một cuộc khảo sát được thực hiện ở Mỹ cho thấy, rất nhiều người tin rằng người ăn xin sẽ sử dụng số tiền xin được để mua ma túy. Trên thực tế, không phải ai đi ăn xin cũng nghiện ma túy. Hầu hết vẫn là sử dụng số tiền đó để mua thức ăn. Chỉ có khoảng 44% hành khất được hỏi thừa nhận xin tiền để mua ma túy. Tất nhiên, con số thực tế có thể cao hơn thế.

co-nen-cho-tien-an-xin

Theo các chuyên gia thì ăn xin cũng không phải là một nghề đem lại nhiều lợi nhuận. Mặc dù một người ăn xin “chuyên nghiệp” có thể kiếm được 600 – 1.500USD/tháng, song họ thường tiêu hết số tiền đó và chẳng có biện pháp nào để tích lũy. Vì thế, việc cho tiền không phải là cách giúp đỡ những người vô gia cư mà chúng ta nên thực hiện. Đây là một vấn đề cần được xử lý ở mức độ xã hội chứ không phải vấn đề cá nhân.

Đương nhiên, mọi người có cái lý của họ khi cho tiền ăn xin. Có thể là tậm trạng vui vẻ khi giúp đỡ người khác, hay không nỡ nhìn thấy sự thất vọng, xấu hổ, thậm chí bực tức của những người hành khất bị từ chối, hoặc cũng có thể đó là một hành động mang tính “tích đức” theo thuyết nhân quả…

co-nen-cho-tien-an-xin2

Nhất là ở những quốc gia Đông Nam á, hầu hết các địa điểm du lịch đều có rất nhiều người hành khất, họ đi xin tiền với cơ thể không lành lặn như què chân, cụt tay… Ở Ấn Độ, đa số ăn xin là trẻ em hoặc thỉnh thoảng bạn cũng sẽ bắt gặp những người phụ nữ bế theo con nhỏ bị hội chứng phù chân voi. Thật khó để từ chối những người này, bởi họ đi ăn xin vì cuộc sống thực sự quá nghèo khổ, vì là nạn nhân của sự bất bình đẳng… Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên cho tiền họ.

Bạn đã xem phim Triệu phú ổ chuột chưa? Cảnh những kẻ chăn dắt ăn xin cố tình làm những đứa trẻ bị mù mắt để chúng xin được nhiều tiền hơn không hoàn toàn là một câu chuyện giả tưởng. Trong thực tiễn, có những tổ chức tội phạm xây dựng hệ thống ăn xin như một phương pháp kiếm tiền chuyên nghiệp. Chúng không ngần ngại gây thương tích cho những đứa trẻ để tranh thủ sự thương cảm của nhiều người hơn. Hoặc chúng cũng có thể sử dụng ma túy để kiểm soát những “hành khất” trong tổ chức của chúng. Trong trường hợp đó, cho tiền ăn xin thực chất là làm giàu cho những tổ chức tội phạm và thúc đẩy chúng có những hành động man rợ hơn để mở rộng phạm vi, tăng nguồn thu.

Vì thế, bạn nên chú ý xem số lượng người ăn xin ở khi vực đó và ủng hộ số tiền mà bạn định cho họ thông qua những tổ chức từ thiện uy tín. Đồng thời, hãy lên tiếng để chính quyền các quốc gia có những biện pháp thiết thực nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh thực sự khó khăn và dẹp bỏ hoạt động “ăn xin chuyên nghiệp”./.

Share.

Leave A Reply