Dấu hiệu nhận biết thiếu máu não

0

Thiếu máu não là tình trạng lưu lượng máu lên não giảm, dẫn tới việc cung cấp oxy và dưỡng chất cho các tế bào thần kinh cũng giảm theo, gây ảnh hưởng toàn diện tới hệ thần kinh trung ương. Thiếu máu não có tác động nghiêm trọng đối với sức khỏe và ảnh hưởng tới hoạt động sống bình thường của bệnh nhân.

Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy của người bị thiếu máu não:

1. Đau đầu

Đau đầu là biểu hiện thường thấy của người bị thiếu máu não. Giai đoạn đầu, những cơn đau đầu thường chỉ nhói ở một vùng cố định, sau đó, chúng dần lan rộng và hình thành những cơn đau dữ dội khắp đầu và khiến cơ thể nặng trịch. Cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn khi mới ngủ dậy, suy nghĩ nhiều hoặc khi phải di chuyển.

thieu-mau-len-nao

2. Hoa mắt, chóng mặt, ù tai

Thiếu máu lên não gây nên những cơn chóng mặt, hoa mắt, ù tai, mất thăng bằng… một cách đột ngột và gần như không hề báo trước. Người bệnh khi cảm thấy mất thăng bằng cần nhanh chóng dựa vào đâu đó hoặc ngồi thụp xuống, tránh để bị ngã ra sau. Bởi bị ngã như vậy rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương não hay xương khớp, đặc biệt là với người cao tuổi.

3. Mất ngủ

Mất ngủ, giấc ngủ chập chờn, thường xuyên gặp ác mộc, hay tỉnh giấc giữa đêm khuya hoặc chỉ gần sáng mới ngủ được cũng là những dấu hiệu thường thấy ở người thiếu máu não.

Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh luôn mệt mỏi, chán nản, không có tinh thần và hứng thú làm việc. Bên cạnh đó, còn có thể hình thành tâm lý thờ ơ với mọi thứ xung quanh, dễ bị kích động và tâm trạng gắt gỏng, khó chịu vô cớ.

4. Suy giảm trí nhớ

Thiếu máu não sẽ khiến não bộ không đủ "nhiên liệu" để hoạt động. Thiếu máu não trong thời gian dài sẽ dẫn tới suy giảm trí nhớ, dễ dàng quên mọi việc một cách nhanh chóng. 

5. Tê bì, nhức mỏi chân tay

Bệnh thiếu máu não khiến bệnh nhân thường có cảm giác dưới da râm ran như kiến bò và tê ở đầu các ngón tay. Đôi lúc có cảm giác lạnh sống lưng, đau dọc xương sườn, đau dọc vai gáy, tay chân nhức mỏi.

Khi phát hiện những dấu hiệu kể trên, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế để kiểm tra chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời./.

Share.

Leave A Reply