Độc đáo phong tục tặng quà của người Nhật

0

Phong tục tập quán ở nước nào cũng có và mang một phong thái,một ý nghĩa rất riêng và cách thể hiện những phong tục ấy cũng rất khác nhau.Những phong tục tập quán đó là linh hồn là nét văn hóa đại diện của từng quốc gia .Do đó cần lưu giữ và phát huy những truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp đó.Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một nét văn hóa,một phong tục rất riêng ,rất đẹp của người Nhật đó là phong tục tặng quà.

Phong tục tặng quà thể hiện được nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như các quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Nhật Bản. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây để gắn kết con người lại với nhau và những món quà sẽ giúp thể hiện tâm tư, tình cảm và sự trân trọng. Chỉ qua một món quà nhỏ nhoi mà ta có thể thấy ở trong đó là cả một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và đậm chất nhân văn của người Nhật.

đặc trưng trong văn hóa tặng quà của người Nhật

1. Những dịp người Nhật tặng quà nhau

Chugen và Seibo

Trong văn hóa của người Nhật, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, mỗi khi  mùa hè và mùa đông đến, người Nhật có tập quán tặng quà cho nhau được gọi là Chugen (từ mùng 1 tới 13/7) và Seibo (cuối năm) . Mục đích của việc gửi quà tặng trong hai dịp lễ này là để cảm ơn các người đã giúp đỡ mình và mong muốn có một mối quan hệ lâu dài, có thể là họ tặng quà cho những giám sát viên công việc của mình để tỏ lòng kính trọng, những cặp vợ chồng gửi quà cho các người đã mai mối và phục vụ nghi lễ hôn nhân của họ, còn có một số người gửi quà tới vị bác sĩ gia đình của họ, phụ huynh tặng quà cho các giáo viên đã giảng dạy cho con và cháu họ.

Thông thường thì các món quà này trị giá khoảng 5.000 yên, có thể là rượu sake hoặc đồ ăn hay một số vật dụng gia đình nho nhỏ. Trong dịp lễ này, người lao động cũng có thể nhận được một món tiền thưởng đặc biệt thêm vào số tiền lương từ công ty thay cho quà tặng.

Temiyage và Omiyage

Để  bày tỏ sự cảm ơn một người nào đó đã làm gì cho mình, ví dụ cảm ơn về một lời mời, người ta thường hay gửi tặng cho người đó một món quà nhỏ như bánh hoặc kẹo hay rượu sake. Món quà nhỏ này được gọi là Temiyage.

Khi một người Nhật trở về từ một chuyến công tác xa hoặc chuyến du lịch dài ngày, hay chỉ đơn giản là đi đâu đó một thời gian ngừơi đó hay  đem tặng các thứ quà lưu niệm cho bạn bè, đồng nghiệp và những người thân. Món quà đó được gọi là Omiyage.

Quà sinh nhật và quà Giáng sinh

Cũng giống như ở những nước trên thế giới, người Nhật cũng rất coi trọng hai ngày đặc biệt này. Do ảnh hưởng bởi lối sống phương Tây nên ở Nhật mọi người cũng hay tặng nhau các món quà vào dịp Noel cho dù có theo đạo hay không.

Bên cạnh đó  người Nhật cũng có thể tặng nhau một số món quà không vì bất kỳ dịp gì, thỉnh thoảng chỉ để thể hiện tấm lòng với ai đó.


Share.

Leave A Reply