Hà Nội: Những dòng sông bị bức tử

0

Sủi bong bóng, bốc mùi tanh nồng, và vàng khè rồi nhiều màu sắc khác là hình ảnh dễ bắt gặp tại các dòng sông ở Hà Nội.

Hà Nội đặc biệt với địa hình nhiều sông hồ, giuesp điều hòa không khí nhưng hiện nay, những "lá phổi" này đang đứng trước nguy cơ bị “bức tử” khi mà tình trạng hóa chất độc hại của các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố xả trực tiếp ra sông hàng ngày.

song-bi-buc-tu

Tại ngay dưới chân cầu Mai Lĩnh, phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội từ lâu đã tồn tại các cơ sở tái chế thùng phuy cũ nằm ngay sát bờ sông Đáy.

Những chồng thùng phuy cũ đựng hóa chất, nhựa đường, giầu mỡ, chất cao như núi, được công nhân chiết chất cặn ra, rồi mang đi cọ rửa và ép phẳng, rồi tái chế thành thùng mới, thậm chí nhiều người còn mua thùng còn nguyên về đựng nước sinh hoạt.

Hàng ngày lượng nước cọ rửa thùng mang theo gỉ sắt, dầu nhớt và hóa chất độc hại theo đường ống nhựa thải chảy thẳng trực tiếp ra sông Đáy ra sông Đáy.

Ngay cuối đường ống xả ra sông, những mảng gỉ sắt đã đóng thành mảng xanh vàng, cô đọng lại thành 1 lớp kim loại nằm đọng lại cả diện tích lớn trên bề mặt sông, bất cứ ai đứng gần đều bị cảm giác tức thở, choáng váng do mùi hóa chất sộc thẳng vào mũi. Các cây cối xung quay đoạn sông này cũng cằn cỗi mà chết. Người dân xung quanh không thể dùng nước sông để sinh hoạt.

Ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết, phường đã nắm được tình trạng này. Chi cục của Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã về lập biên bản xử lý, ra quyết định xử phạt.

Cách đó không xa, tại khu vực giao thoa giữa sông Đáy và sông Nhuệ thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông. Nơi đây tập trung rất đông các cơ sở nhuộm vải. Sau khi nhuộm vải xong thì  nước nhuộm được các cơ sở thải trực tiếp ra sông Nhuệ theo đường ống được chôn chặt chạy ngầm dưới lòng đất một cách tinh vi để tránh né các cơ quan chức năng.

Mặc dù, hiện nay  tình trạng trên đã được người dân gửi kiến nghị kêu cứu cơ quan chức năng  và các cuộc kiểm tra liên ngành được mở ra nhưng dòng sông vẫn đang trong mức báo động và chết từng giờ.

Share.

Leave A Reply