Im lặng đối với bạo lực học đường là điều không thể chấp nhận được.

0

Năm 2016 vừa qua có rất nhiều vụ việc bạo lực học đường khiến du luận phẫn nộ. Tình trạng bạo lực học đường diễn ra từ cấp mầm non tới tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và càng càng nghiệm trọng hơn. Những vụ việc như cô giáo bắt cả lớp tát một học sinh đã khiến bạo lực học đường bùng nổ, im lặng đồng nghĩa với chấp nhận và dung túng sẽ khiến cho tình trạng này leo thang và phổ biến hơn.

Không thể im lặng đối với bạo lực học đường.

Tình trạng bạo lực học đường, thượng cẳng chân hạ cẳng tay, xúc phạm danh dự và nhân phẩm người khác diễn ra giữa học sinh với học sinh, giáo viên với học sinh, phụ huynh với học sinh và cả phụ huynh với giáo viên.

Những ngày cuối năm vừa qua diễn ra câu chuyện đau lòng khi một học sinh lớp 4 “chửi bậy” với lớp trưởng đã bị cô giáo bắt 43 em học sinh trong lớp tát vào mặt em. Vụ bạo lực học đường nghiêm trọng này của cô giáo D.T ở trường Tiểu học Ninh Sở-Thường Tín-Hà Nội đã khiến dư luận dậy sóng. Hành vi bạo lực học đường tập thể lại bắt đầu từ chính cô giáo chủ nhiệm của lớp.

bao-luc-hoc-duong-2

Câu chuyện bạo lực học đường được nhắc đi nhắc lại đến chán do tình trạng này xảy ra ở các địa phương, hầu như tháng nào cũng có vụ việc nghiêm trọng. Ngoài những vụ được phản ánh trên mạng xã hội hay trên báo chí thì có vô số vụ bị ém thông tin, nhà trường “xử lý nội bộ” nhằm giữ uy tín. Nếu không có những clip hay video được tung lên mạng thì gia đình, nhà trường , địa phương cũng không biết chuyện.

Bộ Giáo dục kết hợp cùng Quỹ Nhi đồng LHQ đã cùng làm nghiên cứu và công bố ngày 20/12/2016 vừa qua đã cho thấy bạo lực học đường là vấn đề nổi cộm nhất trong các trường THPT bây giờ. Có 80 % học sinh cho biết đã từng bị ít nhất 1 lần bạo lực giới trong trường học , 71 % học sinh bị bạo lực trong 6 tháng gần nhất.

Số học sinh bị bạo lực tinh thần như mắng chửi, đe dạo, bị phạt, sỉ nhục hay đặt điều chiếm tới 73 %, 41 % là bạo lực thể chất, 19 % là bạo lực tình dục.

Nguyên nhân của bạo lực học đường hiện nay do đâu?

– Nguyên nhân đầu tiên là do gia đình, nhà trường và xã hội chưa quan tâm đúng mức vấn đề giáo dục kỹ năng sống ,ứng xử và chấp hành pháp luật cho học sinh. Chính điều này là nguyên nhân gốc rễ khiến bạo lực học đường ngày càng lan rộng và nghiệm trọng.

– Thứ hai là người lớn không làm gương cho trẻ em, thậm chí ngay cả thầy cô giáo đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

– Ba là nhiều phụ huynh có cách dạy con không đúng khi khuyến khích con đánh trả lại bạn nếu bị bắt nạn, từ đó bạo lực càng bùng phát rộng hơn, có mâu thuẫn là lại dùng bạo lực.

– Trong nhiều vụ bạo lực học đường, nhiều học sinh còn cổ vũ và reo hò cho thấy sự vô cảm thờ ơ của một bộ phận học sinh. Những clip hay video các em quay lại và tung lên mạng không với mục đích tố cáo để trừng trị hành vị bạo lực học đường mà để câu view, câu like như một trò vui.

bao-luc-hoc-duong-1

– Quy định về xử lý kỷ luật học sinh đã ban hành 30 năm nay nên rất bất cập cho việc áp dụng hiện tại. Nề nếp và kỷ luật của các trường chưa đủ nghiêm, thiếu tính răn đe và ngăn ngừa học sinh vi phạm.

– Thời gian qua các ban ngành giáo dục chưa có động thái quyết liệt nào để chấn chỉnh bạo lực học đường. Nhiều vụ tai tiếng bị giấu đi, cấp trên không biết để tránh tai tiếng. Vì vậy mà bạo lực học đường đã lan tràn như một bệnh dịch. Báo chí vẫn phản ánh nhiều và rầm rộ nhưng các trường và giáo viên vẫn không rút kinh nghiệm.

Từng địa phương nên có đường dây nóng để công khai cho phụ huynh, học sinh và nhân dân phản ánh tệ nạn bạo lực học đường xảy ra ở khắp nơi. Mọi người hãy ghi lại hình ảnh và điện báo cho nhà trường, công an để xử lý những trường hợp bạo lực nếu không đủ khả năng can thiệp. Chính quyền và nhà trường cần xử lý nghiệm, không bao che dung túng trường hợp nào.

Share.

Leave A Reply