Không mở rộng thêm đào tạo thạc sĩ quá nhiều

0

Hiện nay tình trạng đào tạo thạc sĩ ,tiến sĩ đang tràn lan tại một số trường đại học  mà không hề quan tâm đến chất lượng giảng dạy  dẫn đến tình trạng thạc sĩ và tiến sĩ không có chuyên môn va thất nghiệp ngày càng ra tăng.Để giải quyết vấn đề này Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra chủ trương không đào tạo thêm thạc sĩ .

Không mở rộng thêm đào tạo thạc sĩ quá nhiều

Theo đó Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu  ra ý kiến như vậy khi phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Hà Tĩnh sáng ngày 24/6.

Ông đã khẳng định trường có một số thành tựu sau khoảng 10 năm thành lập, Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã nhìn nhận trường ĐH Hà Tĩnh đang đứng trước những áp lực về mô hình và cơ cấu tổ chức.

Chính vì vậy, nếu như không có trọng tâm, trọng điểm sẽ rơi vào tình trạng tiến triển không rõ những định hướng.

“Đi theo hướng của trường đại học thực hành, bám sát vào nhu cầu địa phương, nhưng nội hàm như thế nào thì nhà trường cần phải làm rõ”, ông Nhạ đã nói.

khong-tuyen-sinh-thac-si

"Trường cần phải  rà soát lại một số ngành nghề truyền thống nhưng tới giờ có xu hướng bão hoà để điều chỉnh", ông Nhạ đã gợi ý. Chằng hạn với việc  đào tạo sư phạm, nên đã tập trung theo hướng đào tạo và bồi dưỡng lại các đội ngũ giáo viên phổ thông hiện đang có, hơn là đào tạo mới.

Mặt khác, trường cần phải bám sát cơ cấu ngành nghề, đặc biệt là những công nghệ phụ trợ và công nghệ môi trường.

Người đứng đầu ngành giáo dục đã khuyến cáo nhà trường không nên mở rộng hướng liên kết đào tạo thạc sĩ quá nhiều. “Nếu không cẩn thận và trường sẽ trở thành trung tâm đào tạo từ xa của những trường”. Thay vào đó, sẽ tập trung đào tạo chất lượng kỹ sư thật tốt và cử nhân CĐ thật  “chuyên”.

Ông Nguyễn Đình Thọ, Hiệu trưởng ĐH Hà Tĩnh đã cho biết, sắp đến, trường sẽ mở trường phổ thông liên cấp từ bậc mầm non sẽ tạo môi trường thực hành cho các sinh viên sư phạm và đào tạo, bồi dưỡng lại cho những giáo viên phổ thông. Trường tiếp tục sẽ cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo.

Sau 10 năm thành lập, ĐH Hà Tĩnh hiện có 7.000 học sinh, sinh viên các hệ từ trung cấp chuyên nghiệp tới thạc sĩ. Một trong những đặc thù của trường là đào tạo nhiều sinh viên Lào. Đến năm học 2015-2016, trường có gần 2.000 sinh viên Lào theo học.

Trong sáng nay, buổi giao lưu giữa Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ với thầy trò ĐH Hà Tĩnh cũng đã diễn ra.



Share.

Leave A Reply