Kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa đông theo lời khuyên bác sĩ.

0

Mùa đông thời tiết lạnh, lại có nhiều kỳ nghỉ lễ nên việc kiểm soát bệnh tiểu đường khó hơn. Bệnh nhân cần luyện tập và thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, và đặc biệt không để tâm trạng u uất sẽ ảnh hưởng tới việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường nên tuân thủ các nguyên tắc sau để củng cố sức khỏe của mình trong mùa đông theo lời khuyên của bác sĩ.

Các biện pháp kiểm soát bệnh tiểu đường vào mùa đông.

Dự phong nhiễm trùng: Bị cảm cúm hay cảm lạnh với người bị bệnh tiểu đường không dễ như người bình thường, nó sẽ tác động nhiều tới sức khỏe của người bệnh. Dự phong các bệnh nhiễm trùng chư cúm, cảm lạnh, viêm phổi là giải pháp kiểm soát bệnh tốt nhất, bởi các bệnh nhiễm trùng đều diễn biến nhanh. Người bệnh tiểu đường nên tránh tiếp xúc với người bị ốm, thường xuyên rửa sạch tay và sống trong không gian thoáng đãng, sạch sẽ.

Duy trì luyện tập cơ thể đều đặn: Kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất là luyện tập cơ thể, trong mùa đông lạnh khiến con người có xu hướng lười vận động hơn nên đường huyết tăng cao. Vì vậy hãy kiên trì đi bộ hay luyện tập những bài tập cơ bản hàng ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường vào mùa lạnh ổn định. Mỗi ngày nên dành 30 phút để tập, hoặc chia thành 10 phút sáng và 10 phút buổi tối là phù hợp.

kiem-soat-benh-tieu-duong-1

Chăm sóc kỹ bàn chân: Người bị bệnh tiểu đường cần được quan tâm đặc biệt hơn vì khi độ ẩm giảm xuống trong thời tiết khô hanh làm da bị khô. Nếu chức năng tuần hoàn của chân kém thì sẽ mắc bệnh về thần kinh ngoại biên, chân không cảm nhận được nhiệt độ thực, nguy cơ lở loét và hoại tử chân cao ở người bệnh tiểu đường vào mùa đông. Nên vệ sinh chân sạch sẽ, dưỡng ẩm da chân và đi tất, giày/bốt để giữ ấm, giúp tuần hoàn máu tốt.

kiem-soat-benh-tieu-duong-2

Bảo quản thuốc và dụng cụ hỗ trợ điều trị bệnh: Bệnh nhân tiểu đường nên giữ máy kiểm tra đường huyết tránh xa môi trường lạnh giá khiến chúng cho ra kết quả không đúng. Ngoài ra nên bảo quản insulin đúng hướng dẫn của thuốc, không để ở nhiệt độ quá nóng hay lạnh, để ở nhiệt độ ổn định.

Giữ ấm tay: Bạn thường kiểm tra đường huyết qua tay, do đó bạn không nên kiểm tra khi tay còn lạnh sẽ cho kết quả không chính xác. Nên giữ ấm bàn tay thường xuyên, giúp tuần hoàn ở đầu ngón tay ổn định, vì nhiệt độ cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc đo đường huyết.

Giữ sức khỏe tinh thần tốt: Mùa đông thường dễ bị trầm cảm nên nếu có tiền sử trầm cảm theo mùa nên nói với các chuyên gia sức khỏe tâm thần để có kế hoạch trị liệu phù hợp. Kiểm soát tinh thần ở người bệnh tiểu đường vô cùng cần thiết vì vào mùa đông nó ảnh hưởng tới việc kiểm soát bệnh tiểu đường rất lớn.

kiem-soat-benh-tieu-duong-3

Không để tăng cân vào mùa đông: Trời lạnh khiến mọi người lười vận động và ăn vặt nhiều hơn. Người bệnh tiểu đường nên theo dõi chế độ dinh dưỡng của mình, ăn thực phẩm chứa ít carbohydrate. Vào dịp lễ tết càng cần cẩn trọng với nguyên tắc dinh dưỡng của mình.

Share.

Leave A Reply