Một số nguyên cứu cho thấy thịt có thể gây ung thư?

0

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong bất kỳ bữa ăn ,bữa tiệc nào ,nó mang lại nguồn dinh dưỡng rất cao đặc biệt là chất sắt .Tuy nhiên thịt còn có chứa chất gây ung thư ,liệu có đúng không?

Những nghiên cứu dân số đã chỉ ra các mối liên hệ giữa lượng thịt cơ thể tiêu thụ và căn bệnh ung thư. Thịt có thể chứa chất dẫn đến ung thư, nhưng nó cũng là một nguồn dinh dưỡng bổ sung sắt rất cần thiết cho cơ thể con người.

Đây là một phát hiện của một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Viện thực phẩm quốc gia, trường Đại học Kỹ thuật tại Đan Mạch, trong đó những nhà khoa học đã xem xét một số bằng chứng khoa học trong một số nghiên cứu về ăn thịt và nguy cơ dẫn đến ung thư. Người tiêu dùng có thể khiến giảm nguy cơ bằng phương pháp hạn chế sử dụng thịt trong khi nấu và ăn nhiều ngũ cốc hay trái cây và rau quả.

Viện Thực phẩm Quốc gia đã xem xét những kết quả của một số nghiên cứu dân số tại Mỹ và châu Âu và những nghiên cứu khác để kiểm tra xem hợp chất có trong thịt ảnh hưởng tới nguy cơ ung thư như thế nào.

Thịt là một phần quan trọng của chế độ ăn uống của nhiều người Đan Mạch và thịt góp phần rất đáng kể vào việc bổ sung lượng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Những nhu cầu về sắt đặc biệt cao ở phụ nữ đang mang thai được đáp ứng một phần thông qua ăn thịt.

thịt gây ung thư

Thịt có thể chứa các hợp chất có hại

Sắt heme là một số loại sắt có trong thịt. Dựa trên những nghiên cứu trên động vật cũng như những nghiên cứu về các hoạt động của sắt hemetrong ruột của con người, những nhà nghiên cứu đã nhận ra một điều hiển nhiên đó là sắt heme có thể dẫn đến ung thư. Không thể ước tính sự đóng góp của sắt heme với toàn bộ các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, nhưng dựa trên nghiên cứu về dân số của Viện Thực phẩm Quốc gia thì chỉ có một lượng nhỏ trong số các ca mắc ung thư trên là do sắt heme.

Cả hai chất heterocyclic amines (HCAs) và chất polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs), được tạo thành khi thịt được nấu chịu nhiệt độ cao, là chất gây nên ung thư. Một số nghiên cứu dân số đã chỉ ra các mối liên quan giữa sự phát triển của bệnh ung thư và các tiêu thụ thịt được chế biến ở nhiệt độ cao.

Tuy vậy, những nhà khoa học không chắc chắn nhiều về các mức độ mà HCAs và PAHs đóng góp vào sự phát triển của căn bệnh ung thư ở người. Nguy cơ từ HCAs có thể được giảm bằng phương pháp đảm bảo một quá trình làm sạch trong lò nướng để tránh nhỏ giọt chất béo trên nguồn nhiệt độ cao.

Nitrit được thêm vào các loại thịt chế biến, và có khả năng hình thành những hợp chất N-nitroso gây nên ung thư trong thịt hoặc trong ruột. Những nhà sản xuất thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng phương pháp giảm thiểu việc sử dụng nitrit và bằng cách thêm lượng axit ascorbic hoặc iso-ascorbic acid để ức chế sự tạo thành những hợp chất N-nitroso.

Vi khuẩn Gut và các yếu tố còn lại của chế độ ăn uống cũng là yếu tố rất quan trọng

Dữ liệu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ như ngũ cốc toàn hay  trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ở các người ăn thịt.


Share.

Leave A Reply