Nghề báo cần phải có cuộc cách mạng

0

Nhân dịp kỷ niệm này báo chí Việt Nam 21/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Nghề báo phải có cuộc cách mạng mới, phải liên tục sáng tạo thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhân dân"..

Chiều 21/6/2016, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự buổi Gặp mặt Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015) do Bộ TT&TT tổ chức.

nghe-bao-can-co-cuoc-cach-mang

Tại buổi gặp mặt đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ gửi tới những người làm báo cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò của báo chí : “Báo chí là công cụ sắc bén, tuyên truyền, bảo vệ lợi ích của dân tộc, của nhân dân, bảo vệ Đảng. Đồng thời phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin truyền thông về cơ chế chính sách, sự quản lý điều hành của Đảng, Nhà nước, phản ánh mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế; Tăng cường truyền thông về những nhân tố mới, mô hình hay, cách làm hay, biểu dương người tốt, việc tốt, gắn với việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực,… góp phần tạo đồng thuận, xây dựng xã hội ta tốt đẹp hơn”.

Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng trước sự lớn mạnh vượt bậc của báo chí cách mạng Việt Nam, với trên 800 cơ quan báo chí, hơn 20.000 người đang làm việc trong các cơ quan báo chí, trên 17.000 nhà báo được cấp thẻ… Đây thực sự là lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta .

Bộ mặt phát triển của đất nước ta cũng đã được thể hiện một cách đa dạng qua báo chí từ lĩnh vực kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng vv… Điều đó thể hiện vai trò quan trọng của báo chí trên lĩnh vực truyền thông.

nghe-bao-can-co-cuoc-cach-mang1

Đồng chí cũng đã thể hiện sự  trân trọng tinh thần lao động hăng say, đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của các phóng viên trước mỗi sự kiện lớn của đất nước như Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội… Gần đây nhất mới cách đây vài ngày, đêm thứ 6, lực lượng quân đội đưa thi thể phi công Trần Quang Khải về đất liền, nhiều phóng viên đã thức trắng đêm ở Nghệ An để truyền trực tiếp tin tức, hình ảnh đầy xúc động từ hiện trường. Và chắc chắn nhiều biên tập viên cũng thức trắng đêm để chờ tin tức”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Vui mừng với những thanh tựu đã đạt được nhưng đồng chí cũng đã khẵng định " Cần phải có cuộc cách mạng trong nghề báo ".Đồng chí cũng yêu cầu những người làm báo cần phải thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn thách thức với báo chí.

Trước sự phát triển như mạnh mẽ của công nghệ thông tin mạng intenet, 3G,… báo in đối mặt sự sụt giảm doanh thu khi xu thế người dân sử dụng báo mạng, các báo điện tử cũng phải cạnh tranh quyết liệt với mạng xã hội.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ:"Hiện nay cách mạng đòi hỏi công tác báo chí phải đổi mới không ngừng, phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo trong việc chi phối, định hướng thông tin. Quan trọng hơn hết với sự phát triển vượt bậc công nghệ truyền thông yêu cầu chúng ta phải có cuộc cách mạng mới trong nghề báo, từ báo in, báo hình, báo nói, đến báo điện tử, và tiến tới là mạng xã hội. Báo chí cần liên tục đổi mới, sáng tạo, phải tìm ra hướng đi mới, nội dung mới, phương pháp, cách đưa tin mới thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhân dân”.

Đánh giá cao nỗ lực của báo chí thời gian qua trong việc phản ánh các vấn đề nóng như lãng phí, an toàn giao thông.. tuy nhiên, Thủ tướng bày tỏ sự chưa hài lòng khi vẫn còn một số bài báo gây hoang mang cho xã hội, nhiều doanh nghiệp, nông dân điêu đứng vì thông tin giật gân, không đúng sự thật. Đây là những việc phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.Đồng thời mỗi người làm báo hãy đề cao trách nhiệm của mình với xã hội, nghĩa vụ công dân với đất nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ đất nước, nhân dân”.

“Nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng, thay mặt Chính phủ, tôi chúc người làm báo Việt Nam luôn xứng đáng là chiến sĩ kiên cường trên mặt trận tư tưởng – văn hóa phục sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, giữ vững tâm sáng, lòng trong, cùng nhau chung sức đồng lòng vì mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chính phủ sẽ đồng hành với các đồng chí trên con đường nhiều khó khăn nhưng đầy ý nghĩa này”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói.

Share.

Leave A Reply