Nha sĩ cảnh báo những thói quen gây hại cho răng

0

Cắn móng tay, nhai nước đá, chải răng quá mạnh… đều là những thói quen gây hại cho răng, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và cả tính thẩm mỹ.

Ông cha ta đã nói "cái răng cái tóc là vóc con người". Do đó, có thể thấy được hàm răng có vai trò quan trọng như thế nào đối với tính thẩm mỹ. Xét ở góc độ sức khỏe, răng là bộ phận giúp chúng ta nhai thức ăn, nếu răng không khỏe, thức ăn không được nghiền nát thì sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, hệ tiêu hóa.

Nói tóm lại, răng là một bộ phận quan trọng mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc, tránh để răng bị tổn thương, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làm giảm tính thẩm mỹ.

Dưới đây là một số thói quen gây hại cho răng mà nha sĩ cảnh báo cần phải lưu ý:

1. Cắn móng tay

thoi-quen-gay-hai-cho-rang2

cắn móng tay từ lâu đã được cảnh báo là một thói quen xấu, gây hại cho sức khỏe. Trong móng tay có chứa rất nhiều vi khuẩn. Khi bạn cắn móng tay, những vi khuẩn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể, trước hết là làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, sau là làm tăng nguy cơ bệnh tật.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, thói quen này còn gây hại cho cả răng, hàm. Bởi hành động này khiến hàm phải di chuyển liên tục một cách không tự nhiên, gây đau đơn, khó chịu vùng xương hàm và khiến men răng bị tổn thương.

2. Chải răng thật mạnh

Bạn nghĩ rằng chải thật mạnh sẽ khiến răng sạch hơn ư? Bạn đã lầm to rồi nhé! Chải răng quá mạnh sẽ khiến men răng và cả lợi đều bị tổn thương, nguy cơ sâu răng cũng sẽ tăng lên. 

Do đó, khi đánh răng hãy nhớ tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ, dùng bàn chải cọ mềm, chải theo chiều dọc, không trải chiều ngang, chải đều tất cả các mặt của răng và nhớ dùng lực ở mức độ vừa phải thôi nhé!

3. Dùng răng mở đồ

Nhiều người có thói quen tận dụng răng làm công cụ mở đồ thay cả khui, như mở nắp chai bia, xé gói dầu gội… Đây thực sự là một thói quen rất xấu, gây hại cho răng mà các bạn cần tuyệt đối tránh.

Hãy nhớ rằng, răng được sinh ra là để nhai thức ăn. Bất cứ hành động nào ngoài mục đích này đều có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, dùng răng mở đồ cũng có thể khiến răng dễ bị đổi màu.

4. Thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa đường

thoi-quen-gay-hai-cho-rang2

Những món đồ có đường rất hấp dẫn vị giác, nhưng nó cũng là thủ phạm gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có sức khỏe răng miệng. Sử dụng thực phẩm chứa đường sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng, khiến cả họng cũng bị tác động. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm giàu acid cũng không có lợi cho men răng.

Nếu không thể kiềm chế cơn thèm ăn, nhớ đánh răng sau khi sử dụng đồ ngọt nhé!

5. Lười uống nước lọc

Uống nước là thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe một cách toàn diện. Ngược lại, lười uống nước cũng sẽ dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực. Uống nhiều nước lọc là biện pháp tốt nhất để ngăn cản sự hình thành và phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

6. Hút thuốc

Khói thuốc không chỉ gây bệnh hô hấp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm, mà nó còn gây hại cho cả men răng. Các chất có trong thuốc lá sẽ dẫn tới hôi miệng, răng ố vàng, viêm lợi hay rụng răng.

7. Nhai nước đá

Không ít người có thói quen, sở thích nhai nước đá vào những ngày nắng nóng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Thói quen này rất có hại cho răng, làm răng đau, ê buốt, thậm chí có thể bị vỡ. Bên cạnh đó, nước đá cũng khiến hệ hô hấp bị tổn thương./.

Share.

Leave A Reply