Nhu cầu mong muốn kết hết tại Nhật Bản giảm mạnh

0

Nhiều nam giới tại Nhật Bản cho biết họ không muốn kết hôn vì thu nhập của họ thấp không đạt tiêu chuẩn của phái nữ.

Theo một nghiên cứu mới đây nhất cho thấy, tỉ lệ nam giới Nhật Bản khoảng 20-29 tuổi muốn kết hôn đã giảm mạnh. Nhiều người nói rằng lý do là thu nhập của họ không đáp ứng được các kỳ vọng của đã số phụ nữ.

Tỉ lệ nữ giới muốn kết hôn theo đó cũng giảm, cộng với tỉ lệ sinh thấp trong những gia đình đã đặt ra một trở ngại rất lớn đối với chính sách thúc đẩy tỉ lệ sinh quốc gia của Thủ tướng Shinzo Abe.

Khảo sát cho thấy chỉ có khoảng 38,7% đàn ông độc thân Nhật Bản tầm 20-29 tuổi muốn kết hôn càng sớm càng tốt hoặc một ngày nào đó trong tương lai sẽ kết hôn. Trong khi đó, con số này 3 năm trước là khoảng 67,1%.

Với phụ nữ độc thân, theo khảo sát cho thấy có khoảng 59% muốn lấy chồng, giảm hẳn so với khoảng 82,2% của 3 năm trước.

"Hơn ½  phụ nữ độc thân mong muốn người chồng của mình phải kiếm được ít nhất 4 triệu yên/năm (tương đương hơn 840 triệu đồng)”. Trong khi đó, chỉ có khoảng 15,2% đàn ông độc thân được đạt tiêu chuẩn này, một báo cáo cho công ty bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda cho biết thêm.

đàn ông Nhật lười kết hôn

Một lễ cưới truyền thống ở Nhật Bản

"Khoảng cách này gần như là một trong các lý do làm cho nhiều người không kết hôn hoặc kết hôn muộn."

Nghiên cứu này được công bố đúng lúc thủ tưởng Abe đang tiến hành thực hiện chiến dịch cho một cuộc bầu cử thượng viện vào ngày 10.7 tới, trình bày các chính sách kinh tế của ông và những cách để tăng tỉ lệ sinh.

Chính phủ của ông Abe mong muốn tăng tỷ lệ sinh tầm 1,4 lên 1,8/người phụ nữ. Con số này vẫn dưới mức là 2,1/người phụ nữ, mức cần thiết để ngăn ngừa dân số giảm.

Tỷ lệ nam giới và nữ giới tịa Nhật Bản độc thân ở độ tuổi 30 muốn kết hôn cũng đã giảm hơn 10%, xuống chỉ còn là 40,3% ở nam và tầm 45,7% ở nữ.

Viện Quốc gia về Dân số và Nghiên cứu An Sinh Xã Hội tại Nhật Bản đã cho biết dân số Nhật Bản dự báo sẽ giảm từ 1/3, xuống còn 87 triệu người vào năm 2060.

Quỹ lương hưu của Nhật Bản đang ngày càng ít đi do sự gia tăng số lượng của người già và tỉ lệ sinh rất thấp. Lực lượng lao động hết sức  nhỏ bé cũng đang phải gánh chịu các sức ép từ số người nghỉ hưu ngày càng gia tăng.

Tuy một vài nhà kinh tế học đồng tình với chính sách tăng tỉ lệ sinh của thủ tướng Abe, nhiều người khác cho rằng chính phủ đã không thể kiểm soát được vấn đề dân số, và sẽ rất khó để có thể tăng trưởng kinh tế nếu không cho phép nhập cư quy mô lớn.


Share.

Leave A Reply