Những bộ phim Châu Á khiến Hollywood cũng phải kiêng nể

0

Phim điện Ảnh của Châu Á vốn không được phương tây đánh giá cao. Thế những vẫn có những bộ phim khiến Hollywood – kinh đô điện ảnh thế giới phải kiêng nể, thậm chị làm lại phiên bản tây phương.

1. Seven Samurai

nhung-phim-chau-a-khien-hollywood-choang-ngop

Seven Samurai – Bảy võ sĩ đạo là bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Nhật Bản, do Akira Kurosawa làm đạo diễn và được ra mắt công chúng từ năm 1954.

Nội dung phim xoay quanh bảy võ sĩ đạo Nhật Bản hành tẩu giang hồ, họ được thuê bảo vệ cho những người dân nghèo khổ trong ngôi làng nhỏ khỏi những tên thổ phỉ thường xuyên rình rập, đe dọa.

Bộ phim trắng đen này có rất ít lời thoại, song nội dung lại vô cùng ý nghĩa và đặc biệt gây ấn tượng bởi những màn võ thuật được thực hiện cầu kỳ, khiến bộ phim trở thành chuẩn mực của điện ảnh Nhật.

Năm 1960, bộ phim được đạo diễn John Sturges đến từ Hollywood làm lại với tựa đề “The Magnificent Seven” hay Bảy tay súng oai hùng. Tháng 9 tới đây, phiên bản làm lại thứ 2 của đạo diễn Antoine Fuqua cũng sẽ được ra mắt.

2. Yojimbo

nhung-phim-chau-a-khien-hollywood-choang-ngop2

Yojimbo là tác phẩm của đạo diễn Nhật Bản Akira Kurosawa, ra mắt khán giả năm 1961. Sau đó, bộ phim được đạo diễn Sergio Leone làm lại dưới tựa để "A Fistful of Dollars” vào năm 1964.

Nội dung phim Yojimbo xoay quanh võ sĩ samurai mang tên Sanjuro. Trong hành trình lưu lạc giang hồ, Sanjuro dừng chân tại một ngôi làng nhỏ, hẻo lánh. Người dân nơi đây đang phải sống trong nỗi sợ hãi trước sự hoành hành bá đạo của hai băng đảng thù địch. Võ sĩ này đã quyết định ra tay triệt hạ hai băng đảng trên để trả lại cuộc sống bình yên cho dân làng vô tội. Tuy nhiên, Sanjuro đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn bởi sự xuất hiện của súng lục.

Lấy cảm hứng tự bộ phim này, đạo diễn Sergio Leone đã thực hiện phiên bản Hollywood “Một nắm đô la” (1964). Nhân vật võ sĩ samurai trong phim gốc được đạo diễn Sergio Leone thay thế bằng một tay súng đơn độc mang đậm phong cách miền Tây.

Ngoài ra, “The Last Man Standing” của đạo diễn Walter Hill cũng là bộ phim Hollywood lấy cảm hứng từ “Yojimbo".

3. “Infernal Affairs” 

nhung-phim-chau-a-khien-hollywood-choang-ngop3

Infernal Affairs – Vô gian đạo là tác phẩm kinh điển của điện ảnh Hong Kong. "Con cưng" của đạo diễn Lưu Vĩ Cường ra mắt công chúng từ năm 2002, cho tới nay vẫn là bộ phim được tìm kiếm không ngừng.

Bộ phim xoay quanh cảnh sát nằm vùng Trần Vĩnh Nhân thâm nhập vào thế giới tối phạm và Lưu Kiến Minh – một tên tội phạm dưới vỏ bọc cảnh sát. Hai người trở thành đối thủ vô hình khi cảnh sát và tổ chức xã hội đen đều quyết định thực hiện một phi vụ lớn.

Dưới sự chỉ đạo tài tình của đạo diện Lưu Vỹ Cường, bộ phim trở thành điển hình của đề tài cảnh sát – tội phạm. Kỹ thuật dàn dựng và tính nghệ thuật của nhiều cảnh quay cũng được đánh giá là kinh điển.

Bộ phim này sau đó đã được đạo diễn tài danh Martin Scorsese làm lại với bối cảnh thành phố Boston. Thậm chí bộ phim làm lại còn có một số nhân vật được đánh giá là có chiều sâu hơn phiên bản gốc./.

Share.

Leave A Reply