Những điểm cần lưu ý trong phong tục tặng quà của người Nhật

0

2. Lưu ý khi tặng quà

– Những món quà không nhất thiết phải đắt tiền, thỉnh thoảng chỉ là hộp bánh nhưng cần phải được gói bọc cẩn thận và trông đẹp mắt. Người Nhật rất coi trọng hình thức cũng như các nghi thức trao quà vì đây là được coi là cả một nghệ thuật giao tiếp tinh tế và có nhiều ý nghĩa. Cách gói quà của họ cũng rất cầu kỳ, với khá nhiều lớp giấy và vải bọc, cuối cùng sẽ được thắt bằng một sợi dây lụa.

– Quà nên được đựng trong túi kín, không để cho người nhận nhìn thấy ngay khi trao tay.

quà tặng người Nhật

– Nếu như bạn muốn tặng quà riêng cho một ai đó thì không nên tặng trong lúc có mặt người khác. Nếu bạn muốn tặng quà cho cả một nhóm người thì bạn phải đảm bảo có đủ quà cho toàn bộ những nguời có mặt. Nếu không có đủ thì, một là không tặng nữa, hai là bạn có thể chỉ tặng cho một người có chức vụ cao nhất. Nguời Nhật đặc biệt rất phân biệt thứ bậc. Món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho những người có chức vụ cao hơn.

– Khi bạn tặng hay nhận quà bạn nên đưa và nhận bằng cả hai tay và hơi cúi người xuống để có thể bày tỏ lòng kính trọng và cám ơn.

– Cũng tương tự như phong tục Việt Nam, khi được tặng quà thì người Nhật thường lịch sự và sẽ nói đôi ba câu từ chối trước khi nhận quà. Người Nhật thường cũng không mở quà ngay trước mặt người tặng.

3. Những món quà không nên tặng người Nhật

– Khi tặng quà không nên tặng quà có số lượng là 4 hoặc 9 vì với người Nhật, số 4 là đồng âm với chữ "tử" và số 9 được coi là con số không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

– Không nên tặng dao hoặc kéo hay các vật dụng  sắc nhọn vì chúng thể hiện cho sự chia cắt, không trọn vẹn và không hạnh phúc

– Một số món quà có in hình con cáo, vì họ cho rằng con cáo tượng trưng cho tính tham lam và giảo hoạt.

lưu ý khi tặng quà người Nhật

– Khi tặng quà không được tùy tiện biếu trà cho người khác vì đây là lễ vật mà người Nhật sử dụng để đáp lễ sau khi cúng bái.

– Không nên tặng đồ vật được làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hoặc lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ và không bền vững.

– Vào các dịp lễ tết không được tặng người Nhật hoa cúc  (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ sử dụng trong đám tang còn hoa trà được coi là loài hoa không may mắn và cũng nên tránh các loại hoa có màu tối.

Quà tặng phải đảm bảo duy trì được mối quan hệ lâu dài, gợi nhớ về một chuyến đi, về những con người đã được tiếp xúc. 


Share.

Leave A Reply