Những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

0

Tại mỗi quốc gia trên thế giới đều có những nét văn hóa riêng,những phong tục tập quán rất lạ lẫm hay những món ăn cổ truyền hết sức lôi cuốn và thú vị.Nhật Bản cũng vậy ngoài sự hùng vĩ của núi non sông nước,sự nên thơ của những đồng bằng ,sự cổ kính của những ngôi chùa đầy linh thiên.Thì không thể không kể đến sự hấp dẫn của những món ăn truyền thống.Có thể nói thông qua món ăn chúng ta có thể hiểu một phần nào đó về con người về lối sống của người dân nơi đây.

Ẩm thực Nhật Bản hay còn được gọi là Washoku, cũng thú vị như những nét văn hóa và những truyền thống của đất nước này. Đến xứ Phù Tang mà không được trải nghiệm những món ăn ở đây sẽ là một thiếu sót và sự tiếc nuối rất lớn khi đặt chân đến đây.

Văn hóa giao thoa:

ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vô cùng độc đáo ở chỗ nó là sự pha trộn ,sự kết hợp thông minh của một số nền văn hóa. Ramen có nguồn gốc xuất xứ  từ Trung Quốc, sau đó được người Nhật sáng tạo và phát triển theo  kiểu ramen của riêng mình. Không chỉ ramen, mà còn rất nhiều món ăn khác của Nhật cũng là sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa đông và tây.  

Bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe:

Đồ ăn Nhật có chứa rất ít calories nhưng lại rất nhiều dinh dưỡng. Một số món ăn thường gồm đậu nành, nước dùng nấu từ cá với rau và những phụ gia theo mùa. Chính vì vậy, ẩm thực Nhật Bản không những chỉ ngon miệng ,lạ ,hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.  

Mỗi vùng lại có những phong cách ẩm thực riêng:

Mỗi vùng có phong cách ẩm thực riêng:

Nhật Bản là một đất nước nhỏ, nhưng mỗi vùng lại có các cách biến thể và khẩu vị khác nhau về ẩm thực. Ví dụ tiêu biểu là ramen được nấu thành nhiều kiểu khác nhau ở những vùng như Hokkaido, Kitakata và Hakata…  

Những món ăn của người Nhật có thành phần không thể thiếu là gia vị cá:

Đồ ăn Nhật thường có rất nhiều nước dùng và đồ nêm được làm từ cá. Súp miso, những loại rau luộc hay mì đều có gia vị cá, khiến món ăn ngon và đậm vị hơn.  

Ẩm thực của Nhật Bản có lịch sử và văn hóa lâu đời:

văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Cũng như đồ ăn ở một số nước khác, đồ ăn của người Nhật cũng có lịch sử và văn hóa riêng của nó. Sushi, tempura hay  mì soba bắt đầu có từ thời kỳ của  Edo. Hay nghệ thuật ẩm thực kaiseki và shojin có lẽ còn có từ rất lâu đời hơn nữa. Bạn có thể tìm hiểu về lịch sử cũng như văn hóa của người Nhật qua chính những món ăn vô cùng hấp dẫn ở đây.


Share.

Leave A Reply