Những nhóm người không nên ăn bún

0

Bún cũng như mọi thực phẩm khác, không thể khẳng định là tốt hay xấu mà tác động của nó như thế nào còn tùy thuộc vào liều lượng và cách sử dụng.

Bún là loại thức ăn truyền thống của người Việt, thường được dùng để ăn sáng. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thích hợp sử dụng món ăn này. Dưới đây là một số nhóm người không nên ăn bún:

Người bị dạ dày, đại tràng

nhung-nguoi-khong-nen-an-bun

Với những người bị bệnh đường tiêu hóa, như bị dạ dày, đại tràng, bún là món không nên sử dụng. Nguyên nhân là do bún được tạo nên từ bột gạo ngâm với nước khoảng 1 ngày trước khi chế biến, quá trình lên men của tinh bột dễ khiến người ăn vào bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và không tốt cho dạ dày.Do đó, những người có vấn đề về dạ dày, đại tràng hay hệ tiêu hóa nói chung đều không nên ăn bún.

Trẻ nhỏ

Bún dễ chế biến và tiện lợi, song một số người sản xuất bún có thể cho hóa chất vào trong quá trình chế biến vì mục tiêu lợi nhuận. Trẻ nhỏ ăn bún sẽ gây tác động tiêu cực đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Bạn sẽ rất khó để phân biệt được bún của cửa hàng nào là an toàn. Do đó, cách tốt nhất là hạn chế cho trẻ ăn bún.

Người bị ốm, sốt

nhung-nguoi-khong-nen-an-bun

Khi bị ốm, sốt, cơ thể đang yếu ớt, nếu ăn bún, bạn sẽ dễ phải đối mặt với chứng lạnh bụng, khó tiêu hoặc đại tiện phân lỏng. Thay vào đó, người bị ốm, sốt nên ăn những món loãng, dễ tiêu như soup, cháo thịt, cháo đỗ xanh để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá.

Phụ nữ sau sinh

Để làm ra bún, bắt buộc phải có quá trình ngâm gạo nở chua và tinh bột lên men, chưa kể đến các loại hóa chất có thể được cho vào, gây nên những tác động không tốt đối với hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe của cả mẹ và bé nói chung. Do đó, phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng không nên sử dụng bún.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún không hẳn là một loại thức ăn gây hại, nó chỉ thực sự có vấn đề khi được tạo nên từ những người sản xuất, buôn bán không có tâm, vì lợi nhuận trước mắt mà bất chấp sức khỏe của người dùng, cho vào đó những loại hóa chất độc hại. Để chọn được bún sạch, tức bún làm từ gạo nguyên chất, bạn cần quan sát màu sắc của bún. Nếu sợi bún trắng đục như màu cơm, đó là bún sạch, bún có chứa hóa chất hay pha tạp các loại bột khác thường trắng sáng, óng ả. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng đèn soi tiền giả (đèn cực tím) để chiếu vào, nếu bún bị nhiễm chất Tinopal, nó sẽ phát sáng./.

Share.

Leave A Reply