Những phát hiện khảo cổ nổi bật nhất năm 2016.

0

Trong năm 2016, giới khảo cổ Việt Nam đã có những phát hiện khảo cổ bất ngờ trong lòng đất, góp phần làm rõ những di sản và giá trị văn hóa của cha ông ta bị vùi lấp dưới những tàng tích qua năm tháng.

Những phát hiện khảo cổ bất ngờ năm 2016.

Phát hiện nguồn gốc người Việt ở Gia Lai.

Tháng 3 năm 2016, Viện Hàn lân KHXHVN phối hợp cùng Viện Khảo cổ học-Dân tộc học Novosibrirsk của Viện Hàn lâm KHCHLB Nga khai quật di tích Gò Đá, Tộc Rưng ở An Khê (Gia Lai). Phát hiện nhiều hiện vật đá tại đây như công cụ chặt, nạo, hòn ghè, mảnh tước công cụ, hạch dá, công cụ chặt thô cắt nạo, mảnh cuội,…Hầu hết công cụ được làm từ đá quartz, ví dụ như công cụ chặt làm từ viên đá cuội to và thô, những mũi nhọn làm từ hạch đá quartz hoặc nạo từ mảnh tước nhỏ.

Những phát hiện khảo cổ này cho thấy ở di tích Sơ kỳ Đá cũ ở An Khê là bằng chứng cho thấy vùng thượng lưu sông Ba ở An Khê có cộng đồng dân cư cổ sinh sống cách đây khoảng 80 vạn năm. Phó Viện trưởng Khảo cổ học khẳng định những phát hiện về sơ kỳ Đá cũ này được xem như mốc mở đầu cổ nhất về sự xuất hiện của con người và những di tồn văn hóa của họ trên lãnh thổ nước ta.

phat-hien-khao-co-1

Dấu vết lăng mộ vua Quang Trung ở Huế.

Ngày 6/10 vừa qua, Viện Khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã khai quật thăm dò dấu vết mộ vị vua vĩ đại Quang Trung. Sau 10 ngày đào thăm dò 5 hố thì ở hại Chùa Thuyền Lâm và Vạn Phước đã phát hiện một phần nền móng cùng các di vật sành sứ. Vài vị chuyên gia khảo cổ nghi ngờ các di vật này có liên quan cung điện Đan Dương của vua Quang Trung. Thăm dò mới phát hiện nền móng của công trình kiến trúc cũ, để biết có phải tường thành cung điện hay không còn cần thời gian nghiên cứu thêm.

Quy mô kiến trúc thành nhà Hồ được làm rõ.

Tiến hành khai quật trong 4 tháng từ tháng 5-9/2016 trên diện tích 3000 m2 ở khu vực Bắc thành nhà Hồ. Có phát hiện nhiều di tích và di vật quan trọng thuộc các niên đại nhà Trần, nhà Hồ, nhà Lê, Nguyễn như tiền kim loại, sành sứ, trang trí kiến trúc, các đồ sinh hoạt, gạch, ngói.

Qua xem xét các chi tiết và dấu tích văn hóa lộ ra thì các nhà khảo cổ học xác định tại đây có một nền kiến trúc gia cố chân thành và hệ thống hào thành phía Bắc. Ngoài chức năng phòng thú thì Hào thành còn là một công xưởng chế tác đá trước khi đưa lên xây đắp.

phat-hien-khao-co-3

Phát hiện khảo cổ văn hóa tiền Sa Huỳnh tại Bình Thuận.

Kết quả tiền khảo cổ văn hóa tiền Sa Huỳnh ở di tích động Bà Hòe (Bình Thuận) đã được các nhà khảo cổ của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng tỉnh BÌnh Thuận công bố ngày 10/9. Qua 5 hố khai quật trên diện tích 324 m2 đã xuất lộ 43 mộ tang  gồm cả mộ đất và nồi táng.

Nồi táng kích thước khá lớn, có hoặc không có nắp đậy cùng đồ tùy táng bên trong và ngoài. Đồ tùy táng chủ yếu là công cụ sản xuất và đồ dùng sinh hoạt như rìu, cuốc, nồi, bát, cốc, …Ngoài ra các nhà khảo cổ còn thu được một khối lượng lớn di vật của người xưa bằng gốm, đá, chúng có niên đại khoảng hơn 3000 năm. Như vậy là bên cạnh dân cư văn hóa Sa Huỳnh thì trước đấy có những cộng đồng dân cư cư trú sớm hơn ở đây.

phat-hien-khao-co-4

Dấu vết người tiền sử trong hang động ở Bắc Cạn.

Tháng 7/2016, Viện Khảo cổ học phối hợp Bảo tàng Bắc Cạn đã phát hiện hai hang động người tiền sử là hang Thắm(Na Rì) và Hang Pác Vạt  (Ba Bể) ở Bắc Cạn. Lần đầu tiên có phát hiện khảo cổ về di tích cư dân văn hóa Bắc Sơn cổ ở huyện Na Rì.

Hang Thắm được  xác định là di tích cư trú của người tiền sử thời đại Đá mới khi nghiên cứu tổng thể di vật và các kết cấu trầm tích văn hóa. Chúng thuộc văn háo cư dân Bắc Sơn có niên đại khoảng 8-9 ngàn năm.

Hang Pác Vạt rộng khoảng 1 ngàn m2, trong khảo sát đã phát hiện khảo cổ hơn 10 công cụ đẽo ghè bằng đá như mũi nhọn, rìu ngắn, chặt thô. Những dấu tích cho thấy niên đại bằng hoặc sớm hơn ở hang Thắm.

Phát hiện khảo cổ kiến trúc Đền Thần Shiva- Đồng Tháp.

Vào hồi tháng 3, tại Khu di tích quốc gia Gò Tháp (Đồng Tháp) đã công bố kết quả thăm dò 4 khu vực như nhà ăn và nhà hậu tổ chùa Tháp Linh, chân Gò Tháp Mười, nhà trưng bày Xứ ủy Văn hóa Óc Eo. Tại phía tây chua Tháp Linh đã phát hiện Kiến trúc Đền Thần Shiva, đây là công trình có giá trị khoa học và nghệ thuật cao. Tại Gò Tháp Mười đã phát hiện Ao Thần, đây là kiên trúc bằng gạch thứ 3 được tìm thấy ở đây. Ao Thần có diện tích hơn khoảng 576 m2, khá nguyen vẹn, các nhà khảo cổ đánh giá nó có vai trò quan trọng trong tổ hợp kiên trúc Gò Tháp Mười và đền thờ Vishnu trên gò.

Mộ Táng ở Đông Sơn-Thanh Hóa.

phat-hien-khao-co-5

Các chuyên gia khảo cổ đã đào 6 hố thám sát ở trung tâm nơi từng phát hiện di tích văn hóa Đông Sơn. Khi thám sát đã phát hiện 4000 hiện vật, nhiều vật còn nguyên vẹn. Qua những di vật này thấy rằng văn hóa Đông Sơn liên tục phát triển, có dấu ấn về văn hóa ngoại lai thời Bắc thuộc. Một số chuyên gia cho rằng đây là lớp mộ táng sau Đông Sơn, tương ứng khoảng thời Đường của Trung Hoa.

Share.

Leave A Reply