Những tác hại khi đeo kính áp tròng kéo dài bạn cần biết.

0

Kính áp tròng nếu không dùng đúng cách sẽ gây ra những thương tổn và các vấn đề nghiêm trọng cho mắt là vấn đề được nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt cảnh tỉnh. Giáo Dục 24h cảnh báo một số tác hại khi đeo kính áp tròng lâu dài cho các bạn nào có thói quen dùng kính áp tròng thường xuyên.

Kính áp tròng là một vật dụng quen thuộc  dùng để tăng thị lực mắt cho những người mắt kém không thích đeo kính gọng, ngoài ra hiện nay nó còn được dùng như một sản phẩm làm đẹp cho mắt của nhiều cô gái trẻ. Vì vậy khi nếu bạn có sử dụng loại kinh này cần dùng đúng cách và chú ý những cảnh báo về tác hại khi đeo kính áp tròng được Giáo Dục 24h chia sẻ sau đây.

tac-hai-khi-deo-kinh-ap-trong-1

Cảnh báo một số tác hại khi đeo kính áp tròng lâu dài.

  • Giảm oxy mắt:  Đeo kính áp tròng thời gian dài khiến oxy cung cấp cho mắt bị giảm, giác mạc sẽ bị tổn hại, mắt sẽ mệt mỏi và thiếu sức sống. Nếu vệ sinh kính không đúng cách, không thay kinh đúng thời hạn cũng sẽ dễ gây thương tổn mắt.
  • Nguy cơ nhiễm khuẩn mắt: Khi đeo kính áp tròng cần cẩn thận để đề phòng nguy cơ bị các yếu tố bên ngoài xâm nhập vào mắt có thể gây nhiễm trùng cho mắt. Luôn đảm bảo đã rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào kính.
  • Nhiễm trùng giác mạc: Tác hại khi đeo kính áp tròng kéo dài có nguy cơ bị nhiễm trùng giác mạc như ngứa, sưng hoặc loét giác mạc, thay đổi hình dạng giác mạc. Hạn chế đeo kính pá tròng thường xuyên mà dôi khi nên đổi qua đeo kính gọng để bạo vệ mắt.

tac-hai-khi-deo-kinh-ap-trong-4

  • Viêm giác mạc: Giác mạc bị nhiễm vi khuẩn rồi dẫn tới nhiếm trùng giác mạc khi dùng kính áp tròng lâu sẽ rất khó chữa. Mắt bị thích thích, đỏ và ngứa là những triệu chứng phổ biến.
  • Các nguy cơ nhiễm trùng khác: Ngoài nhiễm trùng giác mạc thì trong số các tác hại khi đeo kính áp tròng kéo dài còn có viêm mắt, hội chứng khô mắt, phản ứng sưng do dị ứng của giác mạc gây cảm giác rất khó chịu. Nếu có bất kì triệu chứng khó chịu nào khi đeo kính áp tròng cần tháo ngay và đi kiểm tra mắt.

Một vài lưu ý khi sử dụng kính áp tròng:

  • Khi đeo kính áp tròng thì dù chỉ một hạt bụi nhỏ cũng có thể kích ứng mắt thời gian dài, chúng gây ngứa, đỏ mắt. Nếu bạn dùng kính áp tròng nhiều thì nên mang kinh râm lúc ra ngoài để hạn chế bụi.
  • Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị viêm loét giác mạc gấp 8 lần so với bình thường khi đeo kính áp tròng. Một số chất trong thuốc lá làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt.

tac-hai-khi-deo-kinh-ap-trong-3

Trên đây là một số tác hại khi đeo kính áp tròng lâu dài các bạn nên biết, từ đó hạn chế việc đeo kính áp tròng trừ những trường hợp cần thiết. Thay đổi thường xuyên giữa kính gọng và kính áp tròng, không nên đeo kinh áp tròng lâu, tuân thủ những hướng dẫn an toàn khi dùng kính để bảo vệ mắt khỏi các nguy cơ bị nhiễm bệnh. 

Xem thêm các bài viết tư vấn về sức khỏe tại Đây.

Share.

Leave A Reply