Phản đối Trung Quốc xây dựng các bệnh viện ở Trường Sa của Việt Nam

0

Trước những việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành và xây dựng hay đưa vào sử dụng một số công trình ở các đảo quần đảo ở Trường Sa, trong đó có cả bệnh viện và nông trường ở đó,thì Việt Nam đã kiên quyết phản đối và cũng như yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay tất cả các hoạt động sai trái này.

Phản đối Trung Quốc xây dựng các bệnh viện ở Trường Sa của Việt Nam

Vào ngày 24/6/2016, Thì người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam đó là Lê Hải Bình đã nêu ra rõ phản ứng của Việt Nam trước về những thông tin gần đây ở trên báo chí Trung Quốc về việc nước này đã tiếp tục tiến hành xây dựng và cũng như đưa vào sử dụng một số các công trình ở quần đảo ở Trường Sa, trong đó có một bệnh viện trên Đá Chữ Thập và có nông trường trên Đá Xubi, cũng như thông thể tin Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc COSCO  đã có kế hoạch tổ chức các tuyến du lịch ra ở quần đảo Hoàng Sa.

trung quốc xây bệnh viện trường xa

trung quốc xây bệnh viện trường xa

Theo như ông Lê Hải Bình, ở Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ về quan điểm rõ ràng và nhất quán về vấn đề này ở  Việt Nam. Việt Nam đã có chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo ở Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa. Việc đất nước Trung Quốc ra xây dựng, và đưa vào sử dụng trái phép của các công trình trên các đá, và bãi tại khu vực ở quần đảo Trường Sa hay tổ chức tất cả các tuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa và đều bị xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Nước Việt Nam. Những hành động rất phi pháp như vậy sẽ không thể làm thay đổi sự thực về các chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này nhé.

Người Phát ngôn ở Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng ở Việt Nam kiên quyết rằng  phản đối và yêu cầu Trung Quốc cần phải tôn trọng chủ quyền của Nước Việt Nam, cần chấm dứt ngay các hoạt động sai trái và được nêu trên và không để tái diễn ở các hành động tương tự; cũng nghiêm túc cần tuân thủ Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở trên Biển Đông và các đóng góp thiết thực vào việc cần phải duy trì hòa bình,và ổn định ở Biển Đông.

Trước đó thì tờ Bưu điện ở Hoa Nam Buổi sáng đã dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã đã cho biết, các công trình bệnh viện mà nhà nước Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở trên Đá Chữ Thập dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 6 này và có thể sẽ đi vào hoạt động ngay sau đó nhé.

Bệnh viện được khởi công vào từ tháng 11 năm ngoái và diện tích khoảng 16.000 km2. Hơn khoảng 500 kỹ sư và công nhân xây dựng đã được đất nước Trung Quốc đưa ra đá Chữ Thập để hoàn thành các công trình phi pháp này.

Từ đầu năm khoảng 2014 đến nay, Trung Quốc đã đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động của việc lấn biển, và mở rộng diện tích ở các vị trí chiếm đóng, cũng như xây dựng và phát triển các hạ tầng ở Biển Đông với những quy mô,và tính chất ngày càng nghiêm trọng nhé. Tính cho đến nay,ở  Trung Quốc đã được bồi đắp 7 cấu trúc chiếm giữ trái phép ở các đảo Trường Sa với diện tích khoảng  là 1.400 ha. Bắc Kinh hiện cũng đã đang cấp tập triển khai các lấn biển ở Hoàng Sa.

Share.

Leave A Reply