Phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ em vào mùa thu đông.

0

 

Thời tiết chuyển mùa thu đông khiến virut vi khuẩn tồn tại trong môi trường và cơ thể con người hoạt động mạnh hơn, tại các bệnh biện số trẻ em bị mắc các bệnh chân tay miệng nhiều hơn. Thời điểm chuyển mùa những viruts và vi khuẩn tồn tại khác chuyển từ thể không hoạt động sang hoạt động mạnh nên ta cần phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ em cẩn thận hơn trong mùa này.

Trẻ em khi thay đổi thời tiết thường hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, cảm , vì khả năng miễn dịch của trẻ yếu nên dễ bị nhiễm vi rút và vi khuẩn, các bệnh thường mắc nhất là bệnh đường hô hấp, bệnh chân tay miệng ,dị ứng.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh chân tay miệng.

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng phải biết được nguyên nhân gây ra bệnh, đó chính là virut EV71. Bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường ruột, đi vào hệ bạch huyết rồi xâm nhập vào các cơ quan, cả hệ thần kinh trung ương nên gây hậu quả rất nghiêm trọng. Người bệnh nhiễm virut có thể viêm não, tỷ lệ tử vong cực cao, di chứng bệnh để lại nặng nề. Bệnh chân tay miệng ở trẻ chủ yếu là trẻ thường đưa đồ chơi hay vật dụng có chứa mầm bệnh vào mồm hay ăn phải thực phẩm chứa nguồn bệnh.

Triệu chứng bệnh chân tay miệng ở trẻ em cụ thể là:

  • Giai đoạn củ bệnh (3-7 ngày): bé bị sốt nhẹ, mệt mỏi, biếng ăn, đau họng, tiêu chảy nhẹ.
  • Giai đoạn toàn phát (3-10 ngày):Xuất hiện loét miệng với vết loét đỏ hoặc phỏng nước ở niêm mạc miệng, lưỡi và lợi. Phát ban kiểu phỏng nước ở bàn tay, bàn chân, mông, gối khoảng dưới 7 ngày rồi thâm lại. Cùng với hai triệu chứng trên còn có nôn và sốt nhẹ. Nếu trẻ sốt cao sẽ dễ bị biến chứng một số bệnh về thần kinh, tim mạch hay hô hấp.
  • Giai đoạn lui bệnh (3-5 ngày): Trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn khi không gặp phải biến chứng.

phong-benh-chan-tay-mieng-1

Triệu chứng bệnh thường biểu hiện từ 14-16 ngày khi tiếp xúc với nguồn bệnh nên cần phát hiện sớm và đẩy lùi bệnh nhanh chóng, ngăn ngừa diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn gây ra biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ.

Nếu biết phòng bệnh chân tay miệng đúng cách thì có thể dễ dàng khiến trẻ không nhiễm bệnh. Bệnh này lây truyền nhanh lại nguy hiểm, hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh nên cách tốt nhất là phòng bệnh cho trẻ bằng cách vệ sinh cơ thể và thực phẩm.

  • – Cho bé rửa tay thường xuyên với xà phòng khi đi vệ sinh và làm đồ ăn của trẻ. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi ăn, nhất là không cho trẻ tiếp xúc với những thực phẩm sống có nguy cơ chứa mầm bệnh.

phong-benh-chan-tay-mieng-2

  • – Làm sạch môi trường sống trong nhà, nhất là đồ chơi và đồ dùng của trẻ, những vật dụng mà trẻ em thường tiếp xúc nhiều.
  • – Tránh cho trẻ tiếp xúc với những người có biểu hiện mắc bệnh chân tay miệng. Đây là điều bắt buộc khi phòng bệnh chân tay miệng quan trọng nhất vì virut bệnh lây truyền rất nhanh.
  • – Nếu trẻ có biểu hiện về bệnh chân tay miệng rồi thì nên cho trẻ ở nhà tới khi bệnh khỏi hẳn. Không đưa bé đến nhà trẻ, trường, những nơi đông người tránh lây bệnh cho người khác.
  •  
Share.

Leave A Reply