Sự vất vả của nghề giáo viên mầm non

0

Hiện nay, nghề giáo viên mần non là một trong nhiều có cơ hội nghề nghiệp rất cao. Tuy nhiên, đây cũng là nghề được đánh giá là vất vả và có mức thu nhập không tương xứng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sư gian truân của nghề này nhé.

Quá trình học rất vất vả

Nếu như ngày xưa, những cô nuôi dạy trẻ chỉ cần có tấm lòng yêu mến trẻ thì có thế mở lớp tại gia mà không cần bất cứ bằng cấp gì. Còn hiện nay, muốn trở thành một giáo viên mầm non thì buộc người đó phải trải qua quá trình đào tạo và được cấp bằng trung cấp mầm non hoặc bằng cao đẳng mầm non trở lên.

Khác với các khối tuyển sinh khác là chỉ yêu cầu các môn văn hóa, thì ngành mầm non còn yêu cầu thêm cả phần thi môn năng khiếu như múa hát,vẽ…Chính vì vậy, quá trình học tập ngồi trên ghế nhà trường của ngành giáo viên mầm non rất vất vả. Cho nên, một số bạn sinh viên đã từ bỏ ngay khi còn đang đi học.

Áp lực từ công việc và thời gian bị gò bó

Người giáo viên mầm non được ví như là người mẹ thứ hai. Ngoài việc dạy dỗ trẻ, thì người giáo viên còn phải lo cho bé từng bữa ăn, giấc ngủ. Phải trực tiếp xử lý các tình huống khi mẹ biếng ăn, quấy khóc…

Hiện nay, tình trạng quá tải số lượng trẻ đang là vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục mầm non. Việc quản lý quá nhiều trẻ nhỏ , từ việc soạn giáo án , chăm lo, tổ chức trò chơi, lên bảng theo dõi quá trình học tập, để ý tới tâm lý từng bé khiến các cô luôn phải bận bịu suốt cả ngày, áp lực về thời gian và trách nhiệm là vô cùng lớn. nhiều trường hợp khó xử đã xảy ra trong trường mầm non, khi phụ huynh cứ gọi cô giáo để đổ mọi trách nhiệm khi con cháu mình có biểu hiện gì bất thường. Một vết xước, hơi biếng ăn, các biểu hiện tâm lý khác như cáu kỉnh, hờn dỗi đều có thể là lý do khiến cho cô giáo gặp rắc rối với phụ huynh khó tính.

Ngoài ra, thời gian của người giao viên mầm non rất gò bó. Họ phải đi sớm, về muộn để đón trẻ và chờ phụ huynh đến đón con muộn. Có những trường hợp 7 – 8h tối, phụ huynh mới đến đón con và cô giáo vẫn phải ở lại trường dù chỉ còn 1 bé .

Chế độ lương thưởng thấp so với mặt bằng chung

So với các ngành nghề khác thìnghề giáo viên mần non có mức lương rất thấp so với công sức bỏ ra. Cộng cả thêm trợ cấp ngành nghề ,  mức lương trung bình của giáo viên mầm non dao động không quá 2 triệu một tháng cho một giáo viên đã vào biên chế. Đối với những giáo viên dạy hợp đồng, mức lương chỉ dưới 2 triệu đồng. Chính vì vậy mà hiện nay xu hướng giáo viên mầm non xin đi dạy ở các trường tư thục nhiều hơn là vào dạy các trường công.

Chính vì nhưng nguyên nhân trên mà hiện nay nhiều bạn trẻ không còn mặn mà với nghề chăm trẻ. Hi vọng, sẽ có sự đãi ngộ xứng đáng để các cô mầm non yên tâm công tác. Ngoài việc học trung cấp, cao đẳng, đai học bạn cũng có thể học văn bằng 2 mầm non để rút ngắn thời gian học tập. 

Share.

Leave A Reply