Tác dụng tuyệt vời từ cây ngò gai ít người biết

0

Ngò gai (hay được gọi rau mùi tàu) không chỉ là gia vị rất thơm ngon được dử dụng ăn kèm với rất nhiều món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Trong cây ngò gai  có tinh dầu, nên có mùi rất thơm. Rau mùi tàu cho chứa nhiều protid,  glucid, cellulose, calcium, phosphor , sắt, vitamin B1 và vitamin C.

Cây ngò gai mọc hoang và trồng bằng hạt những nơi ẩm ướt. Để làm thuốc sử dụng toàn cây rau mùi,cây này thu hái quanh năm.

Theo y học cổ truyền,cây  ngò gai có vị hơicay, hơi đắng, rất thơm, tính ấm, có công dụng sơ phong thanh nhiệt,điều trị kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng,và giảm đau.

tác dụng của cây ngò gai

Tác dụng chữa bệnh của cây ngò gai:

Trị cảm cúm

Sử dụng mùi tàu 40g, 10g gừng tươi, 20g ngải cứu và 20g cúc tần. Toàn bộ nguyên liệu mang thái nhỏ, riêng gừng đập dập, sắc với khoảng 400ml nước còn lại 150ml thì đổ ra, uống khi còn nóng, mỗi ngày 2 lần. Sau khi uống xong, nằm trong chăn ấm để cho ra mồ hôi,sau đó lau khô người sẽ thấy dễ chịu hơn. 

Trị rối loạn tiêu hóa

Khoảng 1 – 2 muỗng dịch nước ép từ rau mùi là thức uống hết sức hiệu quả để điều trị chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, hay kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết.

Trị chứng đầy bụng, ăn không tiêu

Sử dụng 50g ngò gai, kết hợp với một khoảng 10g gừng tươi. Ngò gai cắt thành từng  đoạn, gừng thì đập dập. Cho cả 2 thứ vào nồi đất cùng với 300-400 ml nước, nấu còn lại còn lại khoảng một  nữa, chia làm 2 lần uống mỗi lần cách nhau từ 3-4 giờ trong ngày. Để điều trị sốt nhẹ do cảm, sử dụng 30g ngò gai, 50g thịt bò tươi, cùng vài lát gừng tươi, mang nấu chín, ăn nóng.

Trị hôi miệng

Lấy 1 nắm rau mùi tàu, rửa thật sạch,mang sắc đặc, cho thêm chút muối, khuấy tan, sử dụng để ngậm và súc miệng nhiều lần trong ngày.Sau tầm 5 – 6 ngày, miệng sẽ giảm bớt mùi hôi.

tác dụng chữa bệnh của ngò gai

Trị mụn

Đối với trẻ nhỏ, khi nổi mụn đỏ ngứa ở vùng mặt thì lấy 10g rau mùi tàu tươi mang giã nát, ép lấy nước cốt để bôi. 

Đối với người lớn bị mụn bọc và mụn trứng cá thì lấy khoảng 1 muỗng nước ép ngò gai trộn đều chung 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi trực tiếp hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn có tác dụng giúp tươi nhuận da nên sử dụng tốt cho các người có da khô.

Trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Lấy 20g mùi tàu, 20g rau ngổ, 20g cỏ mần trầu,  cùng với cỏ sữa lá nhỏ 10g, thái nhỏ, mang phơi khô. Cho toàn bộ vào nồi đổ thêm 500ml nước sắc còn lại 150ml, uống sau bữa ăn tối. Sử dụng khoảng 5 – 10 ngày. Có thể tiếp tục uống liệu trình 2.


Share.

Leave A Reply