Tại sao bí ngô lại là biểu tượng của Halloween?

0

Trong các lễ hội Halloween, thì  chúng ta thường thấy sự xuất hiện của những quả bí ngô hay là những vật trang trí được cách điệu hình ảnh của loại quả này. Vậy tại sao mà quả bí ngô lại trở thành biểu tượng của lễ hội Halloween chúng ta cùng tìm hiểu nhé?

Tại sao bí ngô lại là biểu tượng của Halloween?

Halloween đó là một lễ hội truyền thống của các nước phương Tây được tổ chức hằng năm vào đêm ngày ngày 31/10. Người ta đã tin rằng trong ngày lễ này thì linh hồn của những người đã chết sẽ về thăm nhà, và để lại những lời nhắn nhủ trong giấc mơ. Trong số đó những biểu tượng của Halloween thì quả bí ngô là vật phổ biến và đặc biệt nổi bật nhất, đặc biệt là tại các nước Bắc Âu. Thậm chí các ngành sản xuất và kinh doanh bí ngô tại các nước như ở Canada, hay Hoa Kỳ, và Anh, Ireland…thu được lợi nhuận không ít mỗi khi bước vào mùa lễ Halloween. Trong mùa lễ hội Halloween, thì những quả bí ngô sẽ được khoét rỗng ruột và tạo thành những hình khuôn mặt có mắt mũi miệng và được đặt nến bên trong thắp sáng để trờ thành những chiếc lồng đèn cực đặc biệt lạ mắt.

ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ halloween

ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ halloween

Việc sử dụng quả bí ngô làm biểu tượng của Halloween đó bắt nguồn từ thần thoại của những người Ai Len. Đó là câu chuyện về một anh chàng mang tên Jack có biệt hiệu là Jack-O`-Lantern. Jack là một người rất lém lỉnh và chỉ thích đi lừa người khác,và hầu như gặp ai hắn cũng đều lừa không cần biết đó là người hay là ma quỷ. Một lần hắn đã lừa được một con quỷ trèo lên cây và sau khi nó định cướp linh hồn của Jack. Khi quỷ đã ngồi ở trên cây, thì Jack khắc hình thánh giá ở quanh thân cây. Con quỷ ở trên cây rất sợ hãi và không dám xuống  nữa vì nó rất sợ biểu tượng của Chúa. Và con quỷ ở trên cây hết lời van xin rằng Jack xóa các hình thánh giá, và hứa sẽ không bao giờ cướp linh hồn của Jack nữa. Và cuối cùng thỏa thuận cũng đã được chấp thuận.

ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ halloween

ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ halloween

Nhưng rồi  thì linh hồn của Jack cũng vẫn bị quỷ bắt đi. Rồi sau khi Jack chết, thì thiên đường không mở cửa cho gã vì quá khứ lừa lọc mọi người khác, Jack rất lủi thủi đi xuống địa ngục. Nhưng khi xuống đến địa ngục, thì con quỷ năm xưa nhận ra và nhớ tới câu chuyện trước đó nhất quyết cũng không cho hắn vào. Vậy là linh hồn Jack không còn chỗ để trú phải đi quẩn quanh và không biết về đâu. Hắn phải mò mẫm ở trong đêm tối, và Jack phải xin chút lửa để đi soi đường. Quỷ thương tình nên ném cho một viên hòn than từ bếp địa ngục. Jack đã lấy một củ cải đỏ rồi khoét rỗng thành hình mặt quỷ rồi tiếp đặt hòn than bên trong. Cầm chiếc đèn lồng trong tay và Jack đi lang thang mãi ở ranh giới giữa thiên đường và địa ngục, giữa thực và hư….Vậy quả bí ngô xuất hiện trong ngày halloween là vì thế

Share.

Leave A Reply