Tù binh IS khai cách sát hại dân thường dã man

0

Một tù binh là cựu phiến quân IS bị chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq bắt được đã thừa nhận với Sky News về cách tổ chức khủng bố khét tiếng sát hại dân thường khi họ cố trốn thoát khỏi Mosul, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.

tu-binh-is-khai-cach-sat-hai-dan-thuong

Cụ binh của phiến quân IS, Abu Ahmad hiện là tù binh của chính quyền người Kurd ở miền Bắc Iraq khai nhận rằng, hắn thường xuyên được lệnh bắn giết thẳng tay bất kỳ ai, kể cả dân thường có ý định bỏ trốn khỏi khu vực mà tổ chức này chiếm đóng. Abu Ahmad khai, rất nhiều người dân cố chạy chốn khỏi nơi đó, vì điều kiện sống quá khắc nghiệt ở Mosul, sang Kurdistan hoặc đến IS, tuy nhiên, nếu không tan xác vì dính bẫy mìn tự tạo (IED) thì họ cũng sẽ bị bắn chết, dù là phụ nữ hay trẻ em.

tu-binh-is-khai-cach-sat-hai-dan-thuong3

Hắn nói với hãng Thông tấn Anh Sky News “Người dân lo lắng nhất chính là về con cái của họ. Bất kỳ ai trông thấy con bị IS đều đau đớn”.

Quân đội Iraq cùng với Lực lượng dân quân Peshmerga đang mở rộng thêm càng vùng giải phóng đã từng bị IS chiếm đóng. Bất chấp sự tán phá và những đau thương của chiến tranh, người dân Mosul vẫn đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng và vui vẻ tận hưởng hương vị tự do.

Những phóng viên của hãng Sky News chia sẻ những cảm nhận về niềm hân hoan, xúc động của đám đông ở Fadhiliya cách Mosul khoảng 16 km về phía Tây. Một chủ tiệm tạp hóa đã bán được những bao thuốc lá đầu tiên suốt hai năm qua do IS cấm người dân hút thuốc lá.

tu-binh-is-khai-cach-sat-hai-dan-thuong2

Mặc dù quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga đã giải phóng được địa phương này, song người dân vẫn lo sợ IS tái chiếm. Một người dân từng làm thông dịch viên cho quân đội Hoa Kỳ năm 2003 cho biết, “Mặc dù rất hạnh phúc, nhưng chúng tôi cũng rất lo sợ. Hai năm qua tôi chỉ ở trong nhà vì sợ bọn chúng sẽ làm tôi bị thương hoặc giết chết tôi như một kẻ không có đức tin.

Trong số hơn một triệu người đang mắc kẹt ở Mosul, có rất nhiều người bị IS sử dụng làm lá chắn sống. Hiện tại, dưới sự hỗ trợ của Liên quân quốc tế, quân đội Iraq và Lực lượng dân quân Peshmerga đang tiếp tục tiến về Mosul để thực hiện chiến dịch quét sạch tổ chức khủng bố khét tiếng IS.

Share.

Leave A Reply