Văn hóa rất khác biệt khi học tập và sống tại Anh

0

Du học là khi mà các bạn quyết định sống và tự lập xa nhà, và khi xa bố mẹ và những người yêu thương mình để đón một thế giới hoàn toàn xa lạ,ở một môi trường mới với những con người mới có màu da khác, và ngôn ngữ khác và một nền văn hóa hoàn toàn khác biệt nhé.

Văn hóa rất khác biệt khi học tập và sống tại Anh

1.Những ngày đầu tiên sống tại Anh

Lần đầu tiên ở xa nhà đến đất nước Anh xa xôi, chúng ta phải tự nhủ với lòng mình sẽ phải sống thật mạnh mẽ và thật kiên cường để không phải phụ lòng những người mình yêu thương mình. Qua lớp kính ngăn cách ở tại sân bay, chúng ta vẫy tay chào gia đình của mình, rồi cố nén mọi cảm xúc lo lắng và một đôi chút sợ hãi vào trong lòng mình, thế là lần đầu tiên chúng ta biết đến xa nhà và sống tự lập.

du học ở anh quốc

du học ở anh quốc

Chúng ta đã từng được học môn  về tìm hiểu văn hóa thế giới cũng như được chuẩn bị khá kỹ về những hành trang văn hóa, và kỹ năng sống trong suốt thời gian học ở tại chương trình Dự bị IFY, chúng ta cần nhanh chóng hòa mình vào môi trường mới và cùng bắt tay vào việc tìm hiểu thành phố, cùng các cửa hàng tiện dụng, và nơi bán vật dụng như chăn, ga và gối hay những nơi bán đồ dụng cụ làm bếp để chuẩn bị cho cuộc sống này.

2.Văn hóa cảm ơn và văn hóa xin lỗi

Thứ nhất đó là nền văn hóa nói cảm ơn  và xin lỗi, bất cứ lúc nào của bạn đi đâu ở nơi công cộng, và bạn sẽ nhận thấy răng người phương Tây sẽ rất lịch sự với nhau, nếu chẳng may họ đụng vào chính bạn, họ sẽ nói sorry ngay lập tức. Ở trong bất cứ siêu thị, và cửa hàng, khi mà bạn phải xếp hàng mua đồ quá lâu, hay họ sẽ nói sorry hoặc sorry cause you have to wait.

Tiếp theo như là lời cảm ơn, khi bạn đi mua đồ ở trong siêu thị hay cửa hàng ăn, nơi shopping, khi họ luôn nói thank you bất cứ lúc nào mà bạn mua đồ và rời khỏi  khỏi cửa hàng.

3.Văn hóa xếp hàng khi đi ở nơi công cộng

xếp hàng chờ nơi công cộng

xếp hàng chờ nơi công cộng

Thứ hai đó là nền văn hóa xếp hàng. Khi đến các nước ở phương Tây, bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cảnh những con người chen lấn xô đẩy ở những nơi công cộng,hay  trong nhà hàng, hay siêu thị, hoặc nơi đỗ xe bus, những nơi rút thẻ ATM, và họ luôn luôn xếp thành một hàng dài chờ đợi cho đến khi lượt của mình, họ không bao giờ chen lấn, xô xát hay tìm cách chen lên người đối diện để giúp phục vụ cho lợi ích của bản thân.

4.Cuộc sống rất yên bình

Cuối cùng đó chính là cuộc sống yên bình ở nơi đây mà tôi cảm nhận được trong suốt quãng thời gian sinh sống ở tại thành phố Newcastle. Mỗi một buổi sáng khi thức dậy và đi ra các trung tâm, thì bạn sẽ cảm thấy sự nhẹ nhàng và rất thanh thản trong cuộc sống, ở bên cạnh những con người đang vội vã đi lại ở trên đường, bạn sẽ bắt gặp nhiều các cụ già tay trong tay đi dạo, cùng nhau thưởng thức một bữa sáng rất phong cách Anh: bánh mì và  cùng cà phê, những đàn chim bồ câu đang chao lượn và đi lại tự do ở trên phố, hòa quyện vào không gian đó chính là những bản tình ca của những ca sĩ cùng với chiếc đàn ghi-ta hát rong ở trên phố.

Share.

Leave A Reply