Vùng lũ Bình Định nước rút, trường học và sách vở ngập trong bùn.

0

Phòng học, bàn ghế, rồi sách vở và dụng cụ dạy và học tại các ngôi trường vùng lũ vừa rồi tại Bình Định ngập trong nước lẫn bùn đất khi nước rút . Thầy cô giáo các trường phải vất vả dọn dẹp lại trường lớp, để đón học sinh đi học lại.

Trường học, sách vở ở vùng lũ bị ngập đầy bùn khi nước rút.

Tới ngày 19/12 thì nước lũ tại các địa phương ở tỉnh Bình Định đã rút , sách vở bàn ghế tại các ngôi trường phủ đầy bùn lẫn nước khiến thầy cô giáo bận bịu dọn dẹp bùn và nước, thu dọn sách vở hỏng nặng nề sau đợt lũ vừa qua. Công tác vệ sinh tốn rất nhiều công sức bởi bún đóng dày, vật dụng học tập hư hại nhiều, thầy cô phải khẩn trương thu dọn cho kịp đón các em học sinh trở lại đi học

vung-lu-1

Tại huyện Phù Cát có trường tiểu học số 2 Cát Tài là một trong những đơn vị bị thiệt hại nặng nhất: Có tới hơn 600 cuốn sách bị hỏng, tranh ảnh dạy học, tivi, máy tính và máy chiếu đều hư hại. Thầy hiệu trưởng trường cho biết ước tính thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Nước lũ phá hủy giấy tờ, hồ sơ, sách vở lấm lem bùn đất, khi thu dọn thầy cô phải lựa những cuoons chưa bị hỏng nặng quá để rửa bùn rồi phơi khô để tận dụng dùng tiếp.

vung-lu-2

Trường tiểu học số 2 Cát Tài có 38 cán bộ giáo viên nhân viên, hơn 450 học sinh nên để có thể ổn định lại việc dạy học sau đợt lũ này cần phải được trang bị về sách vở cùng các thiết bị dạy học cơ bản. Đặc biệt sách giáo khoa, sách tham khảo đang rất thiếu thốn do bị lũ làm hỏng quá nhiều.

vung-lu-4

Một số nơi nước chưa rút hoàn toàn như trường THPT số 2 Tuy Phước ở Huyện Tuy Phước. Vì nước rút chậm nên thầy cô vẫn làm vệ sinh trường lớp để học sinh quay lại học. Để kịp dọn dẹp xong trường lớp mà nhà trường phải thuê thêm người để làm xong sớm bởi học sinh và phụ huynh không đến giúp đỡ được do đường vẫn ngập dù lũ đã rút.

Huyện Phù Cát và Tuy Phước là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ vừa qua. Theo chia sẻ của thầy hiệu trưởng trường THPT số 2 Tuy Phước thì trường bị nước gập gần 1 mét, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đều bị hỏng, sau 5 đợt lũ nhà trường bị thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

vung-lu-5

Vùng lũ đã rút nước cơ bản nhưng trường THPT số 3 Tuy Phước vẫn có những phòng học ngập sâu trong lũ. Nhà trường không thể dọn dẹp kịp thời như các trường khác mà phải chờ nước lũ rút hết thì mới quét dọn được.Trường trung học cơ sở Phước Lộc, Tuy Phước cho học sinh đi học lại dù sân vẫn ngập đầy nước. Các em học sinh vùng lũ nghỉ học đợt vừa rồi được quay trở lại trường rất háo hức và phấn khích.

vung-lu-6

Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Bình Định cho biết: Trên địa bàn tỉnh nước lũ vẫn chưa rút hết hoàn toàn, vẫn có trường phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học thêm vì phòng học vẫn ngập sâu trong nước. Thiệt hại do đợt lũ vừa qua trên địa bàn tỉnh khoảng 31 tỷ đồng, có 8 học sinh tử vong, hàng trăm bộ máy vi tính cùng các thiết bị khác, hàng chục nghìn học sinh bị mất toàn bộ sách vở. Thử trưởng Bộ giáo dục đã về tỉnh vào ngày 19/12 để làm việc về vấn đề cấp sách giáo khoa cho học sinh bị mất sách vở trong đợt lũ.

Share.

Leave A Reply