Xu hướng chọn ngành học của giới trẻ hiện nay đang thay đổi

0

Chắc hẳn vấn đề chọn ngành học vẫn luôn khiến các bậc phụ huynh và thế hệ học sinh 10x phải băn khoăn. Học ngành gì để có việc. Hay xu hướng chọn ngành học của giới trẻ ra sao. Trước sự hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cần học gì, làm gì để có được việc làm. Bài viết sau đây sẽ lý giải những băn khoăn này cho bạn.

Công nghệ thông tin

Có nhiều người nghĩ công nghệ thông tin (CNTT) là ngành đã “cũ”. Tuy ra xuất hiện tại Việt Nam từ lâu những ngành này vẫn không ngừng hot. Xã hội càng phát triển thì ngành này lại càng phát triển hơn. Đến năm 2020, nhu cầu chuyên gia lĩnh vực CNTT sẽ tăng lên khoảng 26,5%. Con số đầy triển vọng này báo hiệu cho những bạn theo học ngành nghề này về cơ hội tương lai.

Xu hướng chọn ngành học của giới trẻ hiện nay đang thay đổi

Cũng là một lĩnh vực trong CNTT, bạn có thể tham khảo lựa chọn trở thành chuyên gia quản trị mạng. Như đã biết, mạng internet hiện đã phủ sóng toàn cầu. Mọi hoạt động kinh doanh buôn bán, trao đổi đều sử dụng mạng. Nếu một ngày bạn không có internet để dùng thì sẽ ra sao. Một công ti không có internet thì sẽ ra sao. Hậu quả thật khôn lường do vậy sinh viên mạng cũng không lo thất nghiệp.

Kế toán doanh nghiệp

Trong những năm trước đây nghề kế toán là nghề hot và hiện tại cũng vẫn vậy. Sức hút của nghề này vẫn không hề thụt giảm. Nhu cầu ngành kế toán đã tăng lên 44% và con số này có thể tăng thêm 22% nữa trong những năm 2020. Do đó, học cao đẳng kế toán là một con đường mà bạn nên theo. Thời gian học ngắn, dễ có việc làm, dễ đăng ký học,… Bạn sẽ hài lòng vì sự lựa chọn của mình.

Điều dưỡng viên

Dân số của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ già hóa. Bởi vậy, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe là rất cần thiết. Người dân quan tâm đến sức khỏe, chăm lo phòng chống bệnh tật hơn trước kia. Nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, theo dõi chế độ dinh dưỡng, luyện tập, khám định kì sẽ ngày càng tăng cao. Đến năm 2020, nhu cầu về các chuyên gia điều dưỡng viên sẽ tăng lên đến 40% và cần thêm khoảng 21,5% nhân lực trong lĩnh vực y tế. Để lựa chọn theo ngành này bạn có thể đăng ký học cao đẳng y tế. Không nhất định phải học đại học bạn sẽ vấn có việc làm.

Xu hướng chọn ngành học của giới trẻ hiện nay đang thay đổi

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch đều là những ngành phát triển dự theo đà phát triển du lịch. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và năm 2020. Năm 2030, ngành du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn và du lịch Việt nằm trong nhóm nước có du lịch phát triển hàng đầu Đông Nam Á. Vì mục tiêu này, trong nước đẩy mạnh phát triển du lịch và đồng thời đẩy mạnh các lĩnh vực dịch vụ đi kèm như khách sạn, ăn uống. Do vậy nghề đầu bếp, quản trị khách sạn cũng rất phát triển. Chỉ cần học cao đẳng, trung cấp nấu ăn cũng sẽ có việc làm tốt với nghề bếp. Hoặc sinh viên ngành cao đẳng quản trị khách sạn cũng dễ tìm được việc làm.

Trên đây là những gợi ý về xu hướng chọn ngành học hiện nay của giới trẻ 10x. Có thể thấy được giới trẻ 10x đã không còn tình trạng bất chấp học đại học. Mà thường chọn những nghề có tiềm năng lại không yêu cầu về bằng cấp. Hi vọng bài viết đã giúp bạn định hướng được ngành học cho mình.

Share.

Leave A Reply